Trường tiếng Việt AWO - Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của người Việt tại Đức

Trong thời kỳ hội nhập, việc học tiếng Việt trở nên quan trọng vì giúp người Việt hòa nhập tốt hơn với xã hội sở tại, đồng thời giúp giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tiết mục "Việt Nam ơi" trong buổi lễ Ngày hội Gia đình của Trường tiếng Việt AWO. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Tiết mục "Việt Nam ơi" trong buổi lễ Ngày hội Gia đình của Trường tiếng Việt AWO. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngày hội Gia đình - ngày truyền thống thường niên của Trường tiếng Việt AWO tại Đức - đã được tổ chức vào ngày 19/11 tại trường trong không khí thân mật và ấm áp, đúng dịp kỷ niệm 15 năm thành lập trường và Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trường tiếng Việt AWO thuộc Trung tâm đa Văn hóa Bayouma-Haus ở quận Friedrichshain-Kreuzberg, thủ đô Berlin, do cô giáo Nguyễn Thu Loan phụ trách suốt 15 năm qua.

Đến dự buổi lễ có ông Phan Quang Văn, Bí thư thứ nhất, phụ trách bộ phận giáo dục của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức; ông Oliver Nöll, Phó Quận trưởng quận Friedrichshain-Kreuzberg, Ủy viên Hội đồng quận về Dịch vụ Dân sự; bà Natascha Garay, Giám đốc Trung tâm đa Văn hóa Bayouma-Haus, cùng đông đảo các thế hệ học sinh và phụ huynh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Oliver Nöll cho biết trong nhiều năm qua có nhiều nhóm người nước ngoài chuyển đến sinh sống ở quận Friedrichshain-Kreuzberg nhưng người Việt là nhóm lớn nhất.

Sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt không chỉ lan tỏa trong cộng đồng Đức bản địa mà cả những cộng đồng nước ngoài khác.

Ông bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt trong khối cộng đồng chung của quận.

ttxvn_2011_AWO (3).jpg
Ông Phan Quang Văn - Bí thư thứ nhất, phụ trách bộ phận giáo dục của Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, tặng sách giáo khoa dạy tiếng Việt cho Trường tiếng Việt AWO. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức, ông Phan Quang Văn nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của Trường tiếng Việt AWO, của các thầy cô giáo và các em học sinh.

Ông Phan Quang Văn cũng ghi nhận những đóng góp của Trung tâm đa Văn hóa Bayouma Haus, các tổ chức đoàn thể người Việt ở Đức trong việc thúc đẩy phong trào dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ở thủ đô Berlin.

Ông Phan Quang Văn khẳng định trong thời kỳ hội nhập kinh tế, việc học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì giúp người Việt hòa nhập tốt hơn với xã hội sở tại, đồng thời giúp giới thiệu, quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Nhân dịp này, ông Phan Quang Văn cũng thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức trao tặng một số sách giáo khoa dạy tiếng Việt cho Trường tiếng Việt AWO.

Trường tiếng Việt AWO được thành lập năm 2008 do cô giáo Nguyễn Thu Loan phụ trách và trực tiếp giảng dạy tiếng Việt vào các ngày Chủ nhật.

Các lớp học tiếng Việt từ chỗ chỉ có khoảng 10 học sinh, dần dần đã lên tới 60-70 học sinh, có thời điểm đông lên tới 80 học sinh, khiến cô Nguyễn Thu Loan phải chia làm 3 lớp, 3 ca khác nhau.

Sau 15 năm, trung tâm đã có hàng nghìn học sinh theo học.

ttxvn_2011_AWO (2).jpg
Cô Nguyễn Thu Loan - giáo viên dạy tiếng Việt duy nhất suốt 15 năm tại Trường tiếng Việt AWTO. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngoài tiếng Việt được giảng dạy theo các bộ sách của Bộ Giáo dục Việt Nam, có điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh, cô giáo Nguyễn Thu Loan còn lồng ghép trong buổi học các chủ đề về gia đình, đất nước và những nét văn hóa truyền thống của người Việt.

Ngày Hội Gia đình là ngày truyền thống thường niên của Trường tiếng Việt AWO nhưng bị gián đoạn trong những năm dịch bệnh COVID-19.

Năm nay, Ngày Hội Gia đình được tái khởi động, mang lại niềm hứng khởi cho giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Buổi lễ có nhiều tiết mục hát, múa, khiêu vũ, võ thuật của học sinh trong trường và tiết mục múa của Đội múa Berlin.

Đội múa này tập hợp các phụ nữ trung niên người Việt, sinh hoạt mỗi tuần một buổi và cũng đã trở thành thành viên của Trung tâm đa Văn hóa Bayouma-Haus, làm cầu nối văn hóa với các cộng đồng nước ngoài khác.

Ngoài đội múa, trong Trung tâm đa Văn hóa Bayouma-Haus còn có câu lạc bộ khiêu vũ cho người cao tuổi với hai thầy dạy khiêu vũ người Việt, thu hút cả người Việt và người nước ngoài tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục