Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết hiện đã nhận được thông báo xin giảm giá cước của hơn 10 đơn vị taxi trên địa bàn với mức giảm từ 500-1.000 đồng/km. Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6-12%.

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần quản lý Bến xe Hà Nội cho hay đơn vị mới nhận được 2 thông báo giảm giá cước vận tải của Công ty Hoàng Hà có xe chạy tuyến Hà Nội-Thái Bình giảm giá từ 120.000 đồng/vé xuống còn 100.000 đồng/lượt khách và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đoàn Xuân có xe chạy 3 tuyến: Hà Nội-An Lão, Tiên Lãng giảm từ 130.000 đồng xuống còn 120.000 đồng/vé; tuyến Hà Nội-Quý Cao giảm từ 90.000 đồng xuống còn 80.000 đồng/vé và tuyến Hà Nội-Hải Dương cũng giảm giá từ 80.000 đồng xuống 70.000 đồng/vé.

Theo ông Lý Trường Sơn-Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, thời điểm giá xăng tăng có một số doanh nghiệp tăng giá cước vận tải từ tháng 4-6/2022, với mức tăng chưa đến 10%, còn lại hầu hết đều giữ nguyên giá từ 1-2 năm nay.

“Nếu tăng giá vé cao mà không có khách thì doanh nghiệp không sống được nên họ tự cân đối nguồn thu, tuyến đường, lượng khách để có thể tăng hay giảm cho phù hợp,” ông Sơn nói.

Ông Sơn nhìn nhận do ảnh hưởng dịch bệnh, xe bỏ bến, khách ít nên mặc dù xăng giảm giá nhưng vẫn ở mức cao so với thời điểm áp dụng mức giá cũ, do đó các đơn vị vận tải chưa tính đến việc giảm giá cước.

[DN vận tải: Giá cước khó có thể 'chạy' theo chu kỳ điều hành xăng, dầu]

Trước diễn biến của giá xăng dầu giảm thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường; kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý; đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động tham mưu cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh tăng cường công tác tổ chức kiểm tra, rà soát kê khai giá, niêm yết giá của đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn để đánh giá việc điều chỉnh giá dịch vụ vận tải đường bộ phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng, dầu trong yếu tố hình thành giá..., trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu đơn vị thực hiện kê khai giảm giá kịp thời./.

Việt Hùng (Vietnam+)