Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, đài quốc gia Australia ABC ngày 13/5 đưa tin Việt Nam đã tạo nên một "kỳ tích" về phòng chống dịch COVID-19 với chìa khóa thành công là xét nghiệm chiến lược, tích cực và chủ động theo dõi người tiếp xúc, và các chiến dịch truyền thông công cộng hiệu quả. Quan trọng nhất, Việt Nam đã thực hiện những điều này một cách nhanh chóng. 

Theo đài ABC, trong khi dịch vẫn diễn biến "đáng lo ngại" ở một số quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là một ngoại lệ.

Việt Nam, với dân số hơn 90 triệu người, có biên giới trên bộ dài hơn 1.400 km với Trung Quốc, nơi khởi phát của bệnh dịch, nhưng tới nay chưa có trường hợp nào tử vong vì COVID-19 ở quốc gia này.

ABC dẫn lời Giáo sư Mike Toole, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Viện Burnet có trụ sở tại thành phố Melbourne, bang Victoria, nhận định thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phòng chống dịch bệnh rất đáng chú ý.

Bà Sharon Kane, Giám đốc phụ trách khu vực của tổ chức phi chính phủ về sức khỏe cộng đồng Plan International cho rằng nhờ sớm nhận định từ đầu tháng Một về nguồn lực lâm sàng hạn chế nếu dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã nhanh chóng cố gắng kiểm soát dịch bệnh.

Theo Giáo sư Toole, người dân Việt Nam đã được thông tin cụ thể về các triệu chứng của bệnh và khi nào cần đến để được xét nghiệm.

[Báo Mỹ: Việt Nam đã tiếp cận và xử lý dịch dựa trên cơ sở khoa học]

Bản tin của đài ABC cho biết sau khi ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 22/1, Việt Nam đã nhanh chóng thành lập Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống và kiểm soát COVID-19.

Ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết Việt Nam thực hiện đánh giá rủi ro lần đầu tiên vào đầu tháng Một, ngay sau khi Trung Quốc bắt đầu thông báo về các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên ở nước này.

Giáo sư Toole cho rằng Việt Nam đã "hành động có lẽ nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoài Trung Quốc."

Theo bà Sharon Kane, Việt Nam đã rút ra nhiều bài học từ đại dịch SARS xảy ra vào năm 2003 và sử dụng kinh nghiệm phong phú này một cách sáng suốt và hành động có trách nhiệm. 

Đài ABC cũng điểm lại một loạt biện pháp của Việt Nam như đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế, công dân trở về Việt Nam được cách ly trong 14 ngày tại các cơ sở do chính phủ tài trợ và vận hành, cách ly tất cả mọi người nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Đầu tháng Ba, các nhà khoa học Việt Nam đã phát triển một số bộ dụng cụ xét nghiệm giá rẻ. Số lượng phòng thí nghiệm có thể xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam đã tăng từ 3 phòng trong tháng Một lên 112 phòng vào tháng Tư. Đến cuối tháng Tư, Việt Nam đã tiến hành hơn 260.000 xét nghiệm.

Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi đi khỏi nhà vào ngày 16/3, và áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với những người không tuân thủ.

Theo ABC, thông điệp “rửa tay và ở nhà thể hiện lòng yêu nước,” "Ở nhà là yêu nước," "Giãn cách xã hội là thể hiện lòng yêu nước" và "virus là kẻ thù" đã được truyền đạt thành công thông qua các hình thức nghệ thuật phổ biến và thông tin tuyên truyền về COVID-19. 

Giáo sư Toole nhận định Chính phủ Việt Nam đã rất sáng tạo khi các cơ quan khác nhau đều gửi tin nhắn liên quan đến bệnh dịch cho người công dân hằng ngày. Việt Nam đã phát hành một bài hát rất hấp dẫn về COVID-19, thu hút hàng triệu lượt xem trên kênh YouTube.

Bà Kane nói: "Tôi đã quan sát Việt Nam, về tổng thể, là một nền văn hóa của tập thể tốt, có sự giám sát và thông tin công khai giữa những người hàng xóm láng giềng, và với một môi trường truyền thông xã hội tích cực." 

ABC cho biết do không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nào được ghi nhận trong gần một tháng, Việt Nam đã cho phép các doanh nghiệp và điểm du lịch mở cửa trở lại. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại, với điều kiện tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội...

Theo ABC, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố nguy cơ của COVID-19 hiện đang ở mức thấp nhưng vẫn kêu gọi người dân cần phải cảnh giác./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)