Truyen thong Lao nhan manh tinh huu nghi doan ket dac biet Lao-Viet hinh anh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chứng kiến Lễ ký kết thoả thuận về Kế hoạch hợp tác Việt Nam-Lào năm 2022. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, nhân kỷ niệm 60 năm ngày hai nước Việt Nam và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977-18/7/2022), báo Pasaxon (Nhân dân), cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày 16/3 đã trang trọng đăng trên trang nhất bài xã luận mang tiêu đề “Cùng chiến đấu, đồng cam, cộng khổ, hy sinh xương máu hỗ trợ nhau giải phóng dân tộc Lào-Việt Nam, nền móng của tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt có một không hai trên thế giới.”

Bài báo cho biết nhìn lại lịch sử cách mạng, đấu tranh giải phóng của hai dân tộc Lào và Việt Nam, sẽ thấy nhân dân hai nước luôn luôn gắn bó, đùm bọc lẫn nhau, kề vai sát cánh cùng nhau chiến đấu, đồng cam cộng khổ, không sợ hy sinh, coi sự nghiệp cách mạng của bạn cũng như sự nghiệp của mình, đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giúp bạn là giúp mình” - điều đã trở thành mối quan hệ trong chiến đấu của quân và dân hai nước trong các cuộc chiến chống lại thực dân, đế quốc xâm lược để giành độc lập dân tộc.

Theo bài báo, cùng kề vai sát cánh chiến đấu chống lại kẻ thù chung để giành độc lập, tự do, hai nước Lào-Việt Nam anh em đã phải đối mặt với kẻ thù chung có sức mạnh gấp bội về mọi mặt, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng so sánh “Trứng chọi đá,” “Châu chấu đá voi.”

Trên con đường cách mạng gian nan kéo dài hơn 30 năm, các thế hệ của hai nước Lào-Việt Nam đã nối tiếp nhau cùng đồng cam cộng khổ, chung một chiến hào chống lại kẻ thù chung.

[Báo Pathetlao: Hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển]

Không thể kể xiết những giọt mồ hôi và xương máu mà thanh niên hai nước đã đổ theo chiều dài đất nước trên con đường hành quân ra mặt trận.

Những trái tim của các bà mẹ Việt Nam-Lào đã cùng chung một nhịp đập khi hàng triệu triệu tấn bom bị thả xuống những bìa rừng, núi non, nương rẫy và cánh đồng của hai nước, khi những đứa con mà họ rứt ruột đẻ ra sát cánh chiến đấu và nhiều người đã ngã xuống trong cùng một chiến hào.

Tờ báo cho biết trong chiến đấu, cán bộ, chiến sỹ và người dân hai nước Lào-Việt Nam luôn kề vai sát cánh, cùng chung một chiến hào, cùng chung số phận-đoàn kết giúp đỡ nhau, chia sẻ cho nhau mọi thứ mà mình có, điều đã được Chủ tịch Kaysone Phomvihane đúc kết là “hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa.”

Mối quan hệ hữu nghị đoàn kết vĩ đại giữa hai nước Lào-Việt Nam được xây dựng ở mọi cấp, mọi nơi, đã trở thành quan hệ đặc biệt, có một không hai trên thế giới.

Hai Đảng đã lãnh đạo và huy động mọi khả năng của hai nước anh em và kết hợp linh hoạt trong phương pháp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang, đấu tranh quân sự với đấu tranh ngoại giao, phát huy sức mạnh nội lực với tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Điều này đã tạo thành sức mạnh tổng hợp và từng bước tạo được cân bằng lực lượng để đánh địch, giành thắng lợi và đem lại chiến thắng và nền độc lập cho hai nước.

Bài báo nhấn mạnh thắng lợi nói trên là thắng lợi của tình hữu nghị và đoàn kết cùng chung chiến hào giữa ba nước Lào, Việt Nam và Campuchia anh em nói chung và là thắng lợi của tình đoàn kết đặc biệt vĩ đại giữa nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam nói riêng.

Tờ báo kết luận hai nước Lào-Việt Nam đã cùng nhau trải qua nhiều nhiều gian khó, cùng chiến đấu, đồng cam cộng khổ, cùng sống cùng chết, tạo nên tình đoàn kết đặc biệt vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định trong câu thơ “Lào-Việt hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)