TTXVN gianh 2 giai o Cuoc thi viet ve bao hiem xa hoi, bao hiem y te hinh anh 1Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất của cuộc thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 13/2, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức trao giải Cuộc thi “Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,” sau 5 tháng phát động cuộc thi.

Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho hay, Cuộc thi nhằm giúp phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành bảo hiểm xã hội có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và mọi người lao động tích cực tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, qua đó khẳngđịnh vị thế quan trọng của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị-xã hội.

Kết quả cuộc thi đã khẳng định đây là một đợt tuyên truyền sâu rộng, bổ ích cho toàn thể người dân, người lao động; từ đó góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách tới mọi tầng lớp nhân dân, giúp cho chính sách đến với mọi nhà, mọi người.

Kết quả, Hội đồng chung khảo của Cuộc thi đã lựa chọn được 21 tác phẩm có chất lượng xuất sắc nhất để trao giải gồm có: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 12 giải Khuyến khích.

Hai Giải Nhất là Loạt bài “Tuyên truyền sáng tạo, "lan tỏa" chính sách” của tác giả Hoàng Thị Niềm (Báo Tuyên Quang); Loạt bài “Dấu ấn thực hiện Nghị quyết của Đảng về công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên vùng đất Lam Sơn” của tác giả Nam Hà (Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa).

Hai Giải Nhì: Loạt bài "Thuốc đặc trị" cho giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội giả” của nhóm tác giả Đỗ Bá-Quang Thuận (Báo Bảo hiểm Xã hội - Bảo hiểm Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh); Loạt bài 3 kỳ "Những bước chân không mỏi" nỗ lực đưa nghị quyết số 28 vào cuộc sống” của nhóm tác giả Thân Văn Tuân- Đặng Thị Thùy (Thời báo Doanh Nhân thường trú tại Hà Tĩnh).

Thông tấn xã Việt Nam có hai tác giả đoạt giải gồm: tác giả Cao Thị Thùy Giang (Báo VietnamPlus) đoạt giải Ba với tác phẩm “Xương sống của tài chính y tế: Những bước tiến "thần tốc"; tác giả Vũ Xuân Cường (Báo Tin tức) đạt giải Khuyến khích với tác phẩm “Để người dân hiểu chính sách và tham gia BHXH tự nguyện: Dân vận khéo và tạo niềm tin.”

Ông Nguyễn Đức Toàn - Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, tính đến 30/11/2019, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 4.709 bài dự thi (không tính số bài mà Bảo hiểm xã hội một số địa phương, mà Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng và mà Bảo hiểm xã hội Bộ Công an đã chấm sơ loại). Trong đó, những địa phương có nhiều bài dự thi như: Bắc Ninh, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Đồng Nai, An Giang, Đồng Tháp, Điện Biên, Nghệ An…

[Video] Ban Tổ chức đánh giá về cuộc thi:

Trên cơ sở số lượng bài được tiếp nhận và phân loại, Hội đồng Sở khảo đã tiến hành chấm qua hai bước. Ở vòng sơ khảo thứ nhất, các giám khảo tiến hành đọc và lựa chọn được 141 tác phẩm có chất lượng, đáp ứng các tiêu chí vào vòng sơ khảo thứ hai. Tại vòng sơ khảo thứ hai, các giám khảo căn cứ vào quy chế chấm giải để tiến hành chấm để tính tổng điểm của mỗi bài, sau đó lựa chọn được 52 bài có số điểm cao nhất để vào vòng chung khảo.

Cuộc thi đã thu hút sự tham dự không chỉ tác giả là các nhà báo, phóng viên có được những tác phẩm báo chí đúng nghĩa viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà nhiều công chức, viên chức trong các cơ quan Bảo hiểm Xã hội, cộng tác viên ngoài ngành cũng có những bài viết chất lượng, thể hiện tâm huyết và có trách nhiệm với bài viết của mình.

Theo ông Toàn, thông qua cuộc thi mỗi người dân, người lao động, mỗi cơ quan, ban ngành, đơn vị sử dụng lao động đều thấy được trách nhiệm của mình trong việc chung tay thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong cuộc sống.

Ngoài việc trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các tác giả có tác phẩm đạt giải theo tiêu chí và thể lệ cuộc thi, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng xét tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành có nhiều đóng góp cho cuộc thi./.

PV (Vietnam+)