Tu 19/3, Tay Ninh ngung hoat dong cua khau phu, duong mon bien gioi hinh anh 1Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. (Ảnh: Lê Đức Hoảnh/TTXVN)

Từ 0 giờ, ngày 19/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh cho tạm ngừng các hoạt động qua lại, buôn bán tại các cửa khẩu phụ và đường mòn lối mở trên tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh trong 30 ngày.

Riêng đối với hai Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và Xa Mát; 4 cửa khẩu chính là Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân, Tống Lê Chân vẫn thông thương, nhưng sẽ tăng cường kiểm soát y tế.

Trong đêm 18/3, rạng sáng 19/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với lực lượng Công an, quân sự, chính quyền địa phương huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, tổ chức đưa 292 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài vào khu cách ly tập trung tại xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Trong số này có 123 người là cư dân vùng biên thường xuyên qua lại biên giới và 169 người nhập cảnh bằng hộ chiếu, trong đó có 7 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế.

[Campuchia tạm ngừng hoạt động các cửa khẩu biên giới với Việt Nam]

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, đã đến kiểm tra, giám sát việc tổ chức đưa những người vừa nhập cảnh đi cách ly và công tác kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn đã yêu cầu các chiến sỹ Biên phòng phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài nhằm tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu rõ việc tổ chức cách ly tập trung là yêu cầu của Chính phủ và là việc làm cần thiết, đồng thời, phải hỗ trợ đầy đủ nước uống, thức ăn và không được có thái độ kỳ thị đối với những người nghi bị nhiễm COVID-19. Công tác kiểm soát phải đảm bảo chặt chẽ không để bỏ sót các trường hợp cần cách ly tập trung.

Trước đó, do tình hình dịch COVID-19 có diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã đề xuất với Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh tạm thời đóng cửa các cửa khẩu phụ và đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới của tỉnh.

Tại tỉnh Tây Ninh, tính đến 15 giờ ngày 18/3, đã thực hiện cách ly tại cơ sở y tế là 15 người; cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - K71 là 38 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.161 người./.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN/Vietnam+)