Tu lenh My tai Han Quoc ung ho thoa thuan quan su lien Trieu hinh anh 1Tướng Robert B. Abrams (trái) trong chuyến thăm làng đình chiến Panmunjom ngày 11/11. (Nguồn: Yonhap)

Tư lệnh Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert B. Abrams ngày 11/11 khẳng định ông ủng hộ một thỏa thuận quân sự liên Triều nhằm giảm căng thẳng.

Theo hãng tin Yonhap, Tướng Abrams, người nắm quyền chỉ huy USFK thay Tướng Vincent Brooks mãn nhiệm hồi tuần trước, đã đưa ra phát biểu trên khi ông đến thăm làng đình chiến Panmunjom bên trong Khu phi quân sự (DMZ) chia tách bán đảo Triều Tiên.

Hôm 19/9 vừa qua, Seoul và Bình Nhưỡng đã ký thỏa thuận quân sự toàn diện, trong đó có các biện pháp ngăn chặn đối đầu vũ trang dọc Đường giới tuyến quân sự và trên Đường giới hạn phía Bắc - biên giới biển trên thực tế ở Hoàng Hải. Như một phần của thỏa thuận quân sự này, Seoul và Bình Nhưỡng cũng đã rút quân và khí tài khỏi hàng chục chốt biên phòng giữa hai miền.

Một nguồn tin cho biết Hàn Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ một số chốt biên phòng, trong khi phía Triều Tiên được cho cũng có những động thái tương tự.

Trong các cuộc đàm phán quân sự cấp tướng hồi tháng trước, hai miền Triều Tiên đã nhất trí mỗi bên rút 11 chốt biên phòng trong DMZ vào trước cuối tháng này.

Từ đầu năm tới nay, bán đảo Triều Tiên ghi nhận những chuyển động tích cực trong quan hệ liên Triều và hồ sơ hạt nhân. Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành ba cuộc gặp thượng đỉnh với những kết quả tích cực.

[Hai miền Triều Tiên duy trì mỗi bên 1 chốt biên phòng trong DMZ]

Những tuyên bố sau các cuộc gặp đã đặt ra những nền tảng quan trọng cho việc thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên, giúp đưa quan hệ liên Triều lên nấc thang mới, đồng thời đề ra mục tiêu cụ thể về phi hạt nhân hóa, đưa bán đảo Triều Tiên tiến gần hơn tới hòa bình và thịnh vượng.

Hai miền Triều Tiên đã hiện thực hóa nỗ lực giảm căng thẳng quân sự bằng việc nhất trí thiết lập vùng cấm bay ở các khu vực biên giới để ngăn chặn các vụ đụng độ máy bay, đồng ý thiết lập vùng đệm gần đường giới tuyến quân sự trên biển Hoàng Hải để ngăn chặn các vụ đấu súng và tập trận bắn pháo trên biển...

Giới chức quốc phòng và quân sự hai nước đã ký một thỏa thuận nhất trí ngừng các cuộc tập trận trên bộ và diễn tập pháo binh, cũng như thiết lập các vùng đệm dọc biên giới trên đất liền và trên biển.

Hai bên cũng nhất trí từng bước giảm các biện pháp phòng vệ tại Khu phi quân sự (DMZ), rút binh sỹ và các nguồn lực quân sự tại tiền đồn của mỗi nước trước cuối năm nay, tiến hành thỏa thuận về việc tìm kiếm và hồi hương thi thể các binh sỹ thiệt mạng tại DMZ trong Chiến tranh Triều Tiên, và thành lập ủy ban ba bên với sự tham gia của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc để phi quân sự Khu An ninh chung (JSA) tại Panmunjom.

Triều Tiên nhất trí đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành vùng đất không có vũ khí hạt nhân, và đóng cửa vĩnh viễn bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đòi hỏi sự nhượng bộ tương xứng từ phía Mỹ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)