Tuabin khi khoi phuc cong suat Dong chay phuong Bac 1 van dang o Duc hinh anh 1Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) tại Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Kênh truyền hình NTV của Đức ngày 2/8 cho hay tuabin phục vụ hoạt động đầy đủ công suất của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 vẫn đang ở Đức.

Kênh này cho biết, ngày 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ đến thăm địa điểm sản xuất của Siemens Energy ở thành phố Mulheim an der Ruhr, nơi ông Scholz dự kiến sẽ kiểm tra tuabin của Dòng chảy phương Bắc 1.

[Gazprom chưa nhận được tuabin cho đường ống Nord Stream 1]

Liên quan vấn đề này, Reuters dẫn lời mời của Siemens Energy: “Ông ấy (Scholz) sẽ cùng với giám đốc điều hành Christian Bruch của chúng tôi kiểm tra tuabin do Canada bảo trì cho đường ống Dòng chảy phương Bắc, tuabin này đã sẵn sàng để vận chuyển đến Nga.”

Từ ngày 27/7, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 chỉ hoạt động với 20% công suất tối đa do hai tuabin đã ngừng hoạt động.

Một chiếc do Siemens Energy ở Canada sản xuất, đã được gửi đến Montreal để bảo dưỡng, tuy nhiên, do các lệnh trừng phạt của Ottawa nhằm vào Moskva nên nhà sản xuất ban đầu từ chối trả lại thiết bị sau khi đã sửa chữa cho Đức, nhưng sau yêu lần yêu cầu từ phía Berlin, công ty này đã đồng ý trả lại./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)