Tunisia tìm thấy hơn 900 thi thể nạn nhân đuối nước ngoài khơi

Những tháng gần đây, hàng nghìn người di cư bất hợp pháp đã đổ xô đến Sfax với mục đích sang châu Âu bằng tàu do các đối tượng buôn người điều khiển, dẫn đến một cuộc khủng hoảng di cư tại Tunisia.
Tunisia tìm thấy hơn 900 thi thể nạn nhân đuối nước ngoài khơi ảnh 1Người di cư từ châu Phi bị mắc kẹt trên bờ biển tại khu vực biên giới Libya và Tunisia, ngày 26/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Kamel Feki cho biết trong thời gian từ ngày 1/1 đến 20/7 vừa qua, lực lượng bảo vệ bờ biển của Tunisia đã tìm thấy thi thể của 901 người di cư bị đuối nước ngoài khơi nước này, con số lớn nhất từ trước đến nay.

Theo ông Feki, trong số nạn nhân trên có 36 người Tunisia và 267 người di cư nước ngoài, chưa rõ danh tính những người còn lại.

Hầu hết các tàu chở những người di cư này xuất phát từ bờ biển phía Nam thành phố Sfax của Tunisia.

Trong những tháng gần đây, hàng nghìn người di cư bất hợp pháp đã đổ xô đến Sfax với mục đích sang châu Âu bằng tàu do các đối tượng buôn người điều khiển, dẫn đến một cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có tại Tunisia.

Các dữ liệu chính thức cho thấy chỉ riêng trong ngày 14/7, khoảng 75.065 người di cư bằng tàu đã đến Italy, trong đó hơn một nửa xuất phát từ Tunisia.

[Tunisia giải cứu hơn 100 người nhập cư bất hợp pháp bị chìm thuyền]

Tunisia đã thay thế Libya trở thành điểm xuất phát chính của những người di cư tìm cách  thoát khỏi nghèo đói và xung đột ở châu Phi và Trung Đông đến châu Âu với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong tháng này, Liên minh châu Âu (EU) và Tunisia đã ký một thỏa thuận "đối tác chiến lược" bao gồm chống nạn buôn người và siết chặt biên giới trên biển, trong bối cảnh số lượng tàu, thuyền chở người di cư từ quốc gia này sang châu Âu tăng mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục