Tunisia trien khai quan doi tai thu do sau khi Quoc hoi bi dinh chi hinh anh 1Lực lượng an ninh Tunisia triển khai tại thủ đô Tunis, ngày 25/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, kênh truyền hình Al Mayadeen đưa tin quân đội Chính phủ Tunisia đã được triển khai tại thủ đô Tunis sau khi Tổng thống Kais Saied thông báo đình chỉ hoạt động của Quốc hội, tước quyền miễn trừ của toàn bộ các thành viên quốc hội và cách chức Thủ tướng Hicham Mechichi.

Theo Al Mayadeen, Quốc hội Tunisia bị đình chỉ hoạt động trong 30 ngày.

Trong khi đó, nhân chứng cho biết sáng 26/7, quân đội Tunisia đã ngăn Chủ tịch Quốc hội Rached Ghannouchi vào trụ sở của cơ quan lập pháp này.

[Tổng thống Tunisia giải tán chính phủ, đình chỉ hoạt động Quốc hội]

Trước đó, ông Ghannouchi hối thúc người dân xuống đường biểu tình để chấm dứt cái mà ông gọi là "một cuộc đảo chính” sau động thái của Tổng thống Saied.

Cùng ngày 26/7, đài truyền hình Tunisia đưa tin Tổng thống Kais Saied đã hòa vào đoàn biểu tình trên đường phố ở trung tâm thủ đô Tunis ủng hộ quyết định miễn nhiệm chính phủ đương nhiệm và đình chỉ quốc hội.

Quyết định được công bố sau khi bùng phát các cuộc biểu tình bạo lực tại một số thành phố của Tunisia để phản đối đảng cầm quyền vì cho rằng chính phủ đã thất bại trong công tác kiểm soát đại dịch COVID-19./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)