Tuổi trẻ TP.HCM góp sức mở rộng 'vùng xanh' trên bản đồ COVID-19

Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên là một cảm biến xã hội,” thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên TP Hồ Chí Minh cùng cộng đồng nâng cao ý thức phòng, chống dịch.
Tuổi trẻ TP.HCM góp sức mở rộng 'vùng xanh' trên bản đồ COVID-19 ảnh 1Tình nguyện viên đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Hữu Chí/TTXVN)

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch COVID-19, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều chương trình và hoạt động thiết thực, sáng tạo để hưởng ứng phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19” của Ủy ban nhân dân thành phố.

Tất cả đều hướng đến một mục đích duy nhất, đó là chung tay hỗ trợ, cùng người dân đẩy lùi dịch COVID-19.

Nâng cao ý thức phòng, chống dịch của cộng đồng

Trong gần 1 tháng qua sau khi Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Đoàn Hóc Môn đã đồng loạt triển khai sâu rộng nhiều hoạt động tuyên truyền phòng dịch nhằm hưởng ứng phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19,” với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên là một cảm biến xã hội,” thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh cùng cộng đồng nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Anh Trần Thanh Tân, Phó Bí thư Huyện Đoàn Hóc Môn, cho biết công việc hàng ngày của đoàn viên, sinh viên tình nguyện của huyện bắt đầu bằng việc cập nhật thông tin về tình hình dịch và chủ trương, chỉ đạo của thành phố về công tác phòng, chống dịch lên bản tin của các khu phố, tổ dân phố tại địa phương vào sáng sớm.

[TP.HCM những ngày giãn cách: Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch]

Sau đó, các đoàn viên sẽ phân thành nhiều nhóm đến từng gia đình ở các điểm nguy cơ trên địa bàn huyện để tặng khẩu trang, tấm chắn giọt bắn; hướng dẫn người dân cách đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sát khuẩn để phòng dịch; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm khai báo y tế NCOVI và ứng dụng Bluezone; tuyên truyền người dân cảnh giác các thủ đoạn tội phạm mới lợi dụng tình hình dịch để hoạt động.

Đồng thời, các đoàn viên khu vực xã, thị trấn cũng thông qua các trang mạng xã hội để tuyên truyền những gương tốt, câu chuyện đẹp trong công tác phòng chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh đến với người dân, tạo động lực cho người dân cùng chung tay phòng dịch.

Bên cạnh đó, huyện Đoàn Hóc Môn cũng triển khai mô hình “Mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi là 1 tuyên truyền viên” dành cho các bạn đoàn viên ở độ tuổi trung học cơ sở và các em đội viên tiểu học trên địa bàn huyện.

Các em được tiếp cận thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh hoặc các thông tin bổ ích khác qua các trang mạng xã hội.

Sau đó các em sẽ tuyên truyền lại cho người thân, bạn bè và người dân xung quanh khu vực sống nhằm hạn chế những nguồn tin không đúng, không đáng tin cậy từ những trang mạng không chính thống.

Song song với công tác tuyên truyền, đoàn viên thanh niên huyện Hóc Môn cũng thực hiện chương trình “Mỗi chi đoàn khu phố, ấp là một lá chắn xanh” nhằm phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia cùng hệ thống chính trị tại địa phương thực hiện các hoạt động phun, khử khuẩn các khu dân cư; tham gia trực chốt tại các khu vực cách ly, phong tỏa; hỗ trợ các đội hình xét nghiệm lấy mẫu tại hộ gia đình; tham gia tích cực các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng tại địa bàn; nắm bắt tình hình dư luận, theo dõi và phát hiện những trường hợp người dân không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch để báo cáo tìm hướng giải quyết…

Cùng với đó, đông đảo đoàn viên, thanh niên cũng tích cực tham gia các hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét dọn và thu gom rác thải khu vực xung quanh và trong khuôn viên các khu phong tỏa, cách ly, khu điều trị COVID-19 để ngăn chặn sự phát tán của virus; tiến hành đo thân nhiệt cho người bệnh đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế để phân loại và ngăn chặn, phát hiện những bệnh nhân có biểu hiện mắc COVID-19.

Đồng thời, các đoàn viên cũng tích cực tuyên truyền tới người bệnh, người nhà và các cán bộ, nhân viên y tế cùng nhau nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, mang lại không gian thoáng đãng và sạch sẽ cho người bệnh.

Tuổi trẻ TP.HCM góp sức mở rộng 'vùng xanh' trên bản đồ COVID-19 ảnh 2Lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ trực tại chốt kiểm soát. (Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN)

Là một trong những đoàn viên tham gia tình nguyện chống dịch từ những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16, bạn Đoàn Thanh Tú, sinh viên Trường Cao đẳng Phát thanh-Truyền hình II Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhiệm vụ hằng ngày của em và các đoàn viên khác là cùng các cán bộ y tế đi đến các địa bàn được phân công để phun khử khuẩn và thực hiện xét nghiệm nhanh cho người dân, chủ yếu là những khu vực có nhiều tiểu thương, người buôn bán, người có nguy cơ mắc COVID-19 đang sinh sống. Việc triển khai hoạt động lấy mẫu lưu động được tiến hành rất khẩn trương, bài bản.

Những đoàn viên tình nguyện là sinh viên ngành y thì sẽ hỗ trợ cán bộ y tế lấy mẫu cho người dân, những bạn còn lại sẽ phụ trách phun khử khuẩn, nhập liệu và phân loại mẫu. Mục đích cao nhất là để phát hiện sớm các ca mắc để quản lý, thu dung, đưa về khu cách ly tập trung.

Theo Thanh Tú, có những ngày thực hiện xét nghiệm nhanh ở các khu vực quanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn phát hiện cả chục ca dương tính, ngày cao nhất lên đến 20 ca; khi phát hiện các ca mắc là phải phong toả, xử lý ngay để chặn đứng nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, một nhóm đoàn viên tình nguyện sẽ ở lại cùng lực lượng dân quân tự vệ, công an khu vực thay phiên trực chốt tại các điểm nguy cơ cao, nhóm còn lại sẽ cùng các nhân viên y tế quay lại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 huyện Hóc Môn để hỗ trợ người dân.

Thanh Tú chia sẻ do huyện Hóc Môn là địa bàn cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh nên việc ngăn chặn dịch bùng phát rất quan trọng nên không đoàn viên tình nguyện nào dám lơ là khi thực hiện nhiệm vụ.

Có khi vì quá tập trung xử lý các tình huống phát sinh mà các bạn đoàn viên không đủ thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, cộng thêm phải làm việc từ sáng đến chiều trong bộ đồ bảo hộ y tế cùng nỗi lo bị lây nhiễm thường trực nên áp lực về tinh thần lẫn sức khoẻ với các đoàn viên tình nguyện là không nhỏ.

Tuy nhiên, khi chứng kiến những khó khăn cả về thu nhập lẫn sinh hoạt của người dân khi phải tạm ngưng công việc để thực hiện giãn cách xã hội, Thanh Tú cùng các bạn lập tức gạt bỏ lo lắng, mệt mỏi để tiếp tục hăng hái làm nhiệm vụ, bởi các bạn hiểu chỉ khi đại dịch được kiểm soát hoàn toàn thì người dân mới có thể quay lại cuộc sống bình thường.

Điều may mắn là trong suốt thời gian qua, tất cả người dân đều hợp tác rất tốt với lực lượng thanh niên tình nguyện, thực hiện đúng các nguyên tắc 5K và nghiêm túc đi cách ly nếu phát hiện dương tính.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

8 giờ sáng, tại Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, bạn Nguyễn Thị Thu Vy, sinh viên năm 2 Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh đã tất bật cùng các bạn sinh viên tình nguyện chuẩn bị nguyên liệu, gia vị để nấu các suất ăn miễn phí gửi đến cho người dân và lực lượng y tế, an ninh tại các chốt kiểm soát dịch, các khu vực đang phong toả trên địa bàn thành phố.

Để chuẩn bị các phần ăn kịp thời, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ sáng sớm, Thu Vy cùng các bạn đã phải đi chợ để mua thực phẩm về sơ chế, sau đó nấu ăn và đóng gói để kịp phục vụ bữa trưa cho người dân và các lực lượng chống dịch.

Do thành phố đang trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội nên hơn một tuần qua, Thu Vy cùng nhiều bạn sinh viên khác đã quyết định không về nhà mà ở lại trung tâm để tiện làm việc, không phải di chuyển nhiều.

Số lượng sinh viên tình nguyện tham gia cũng được hạn chế nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn, tránh tình trạng tập trung quá đông nên lượng công việc của Thu Vy và các bạn cũng tăng lên.

Tuổi trẻ TP.HCM góp sức mở rộng 'vùng xanh' trên bản đồ COVID-19 ảnh 3Đoàn viên thanh niên tình nguyện sắp xếp hàng hoá 0 đồng lên kệ. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Có những khi làm việc quần quật từ sáng đến tối, thậm chí thức cả đêm vì ít người nhưng các bạn vẫn vui vẻ, dốc hết sức lực làm ra những phần cơm đầy đủ chất dinh dưỡng gửi tặng người dân và tuyến đầu chống dịch.

“Em thấy rất thoải mái khi góp được một phần công sức giúp đỡ mọi người. Gia đình em ai cũng ủng hộ, chị gái em cũng tham gia nấu cơm tại thành phố Thủ Đức còn mẹ em hỗ trợ ở quận 12. So với những khó khăn mà tuyến đầu chống dịch và người dân ở những khu vực có nguy cơ cao đang phải đối mặt, một chút mệt mỏi khi làm việc hoàn toàn không phải là vấn đề với bọn em,” Thu Vy chia sẻ.

Trung tâm Công tác xã hội Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu thực hiện các hoạt động “Bữa cơm từ thiện” ngay từ khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2020.

Nhưng so với giai đoạn đó thì thời điểm hiện nay Trung tâm gặp khá nhiều khó khăn trong việc mua nguyên liệu chế biến cũng như trong việc kêu gọi tài trợ từ các tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, trung tâm vẫn cố gắng tiếp sức mỗi ngày từ 1.000-1.500 suất cơm cho các chốt kiểm soát dịch, khu vực bị phong toả trên địa bàn; hy vọng trong thời gian tới sẽ nhận được nhiều sự đóng góp để có thêm những suất ăn miễn phí gửi đến người dân và tuyến đầu chống dịch.

Từ khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Quận Đoàn quận 1 đã triển khai nhóm "Thanh niên tình nguyện đi chợ," mua hàng giao đến tận nơi cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu phong toả và người già sống neo đơn trên địa bàn quận.

Theo anh Trần Đỗ Nam Long, Bí thư Quận Đoàn quận 1, mô hình này được kích hoạt xuất phát từ việc có nhiều hộ dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, cuộc sống của bà con khó khăn vì không được đi ra ngoài để mua những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống.

Đồng thời, mô hình cũng nhằm giúp cho hệ thống siêu thị, hệ thống bán hàng trên địa bàn quận giảm gánh nặng, đảm bảo quy tắc 5K và phòng, chống dịch trong bối cảnh nhiều siêu thị thường xuyên rơi vào tình trạng tập trung đông người do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao trong thời gian giãn cách.

Theo anh Trần Đỗ Nam Long, người dân có thể liên hệ nhờ mua hàng thông qua 3 cách: gọi điện thoại đến Quận Đoàn, điền thông tin mua sắm trên trang web của Quận Đoàn hoặc thông qua ứng dụng Gobus.

Sau khi nhận được đơn hàng từ người dân, các bạn đoàn viên của quận sẽ đi siêu thị mua sắm đầy đủ các loại thực phẩm, hàng hoá, sau đó thực hiện đóng gói và gửi đến địa chỉ mà người dân đã cung cấp.

Do việc hạn chế đi lại giữa các quận, các đoàn viên quận 1 chỉ đảm nhiệm hỗ trợ được các hộ trong khu vực và thời gian hoạt động từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Đối với các đơn hàng ngoài quận 1, Quận Đoàn liên hệ các quận khác nhờ hỗ trợ.

Anh Trần Đỗ Nam Long cho biết trong thời gian làm việc, có lúc thực phẩm cần mua bị thiếu, một số đơn hàng phải đi 2-3 siêu thị mới có. Nhiều đoàn viên phải di chuyển liên tục hàng giờ đồng hồ, tất bật mua sắm và mang vác nhiều gói hàng nặng để có thể nhanh chóng giao đến tay người dân. Tuy vậy, khi giao đồ đến tay, nhận lời cảm ơn và nhìn thấy niềm vui trên gương mặt người dân, các tình nguyện viên lại như được tiếp thêm sức mạnh, vượt qua áp lực, mệt mỏi để tiếp tục làm nhiệm vụ.

Chị Phạm Thị Thảo Linh, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết mục tiêu của phong trào “Mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19” là vận động toàn thể nhân dân, toàn hệ thống chính trị của thành phố cùng chung sức, chung lòng đẩy lùi đại dịch.

Trong đó, tiêu chí thực hiện không chỉ là khống chế được số ca nhiễm/nghi nhiễm hoặc kiểm soát được mức độ lây lan của dịch mà cùng với đó còn phải chăm lo, giúp đỡ, bảo đảm cuộc sống của người dân và tuyến đầu chống dịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau.”

Những hoạt động hưởng ứng phong trào do các cấp cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố trong thời gian qua tuy còn gặp khó khăn, trở ngại nhưng đã thu về nhiều kết quả nhờ tinh thần xung kích, quyết tâm của tuổi trẻ thành phố mang tên Bác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục