Tướng Joseph Votel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel cho biết, ông không trông đợi một sự thay đổi lớn trong chiến lược tác chiến tại Afghanistan vào mùa Thu này.

Tướng Votel đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Trung tướng Scott Miller chuẩn bị tiếp quản vị trí Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, một năm sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố một kế hoạch lớn nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua ở quốc gia Tây Nam Á này.

[Mỹ có khả năng sẽ không thay đổi chiến lược quân sự ở Afghanistan]


Phát biểu với các phóng viên, Tướng Votel, người chịu trách nhiệm chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Trung Đông, khẳng định chiến dịch gây sức ép về quân sự, chính trị và xã hội nhằm buộc phiến quân Taliban ngồi vào bàn đàm phán vẫn có hiệu lực.

Tướng Miller sẽ đưa ra đánh giá riêng về tiến triển của tình hình chiến sự và có thể đưa ra những điều chỉnh chiến thuật trong cuộc chiến trên bộ, nhưng ông Votel cho rằng sẽ không có việc xem xét lại chiến lược tổng thể.

Tướng Votel cũng khẳng định kế hoạch hòa giải với Taliban sẽ không áp dụng với các tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan./.