Ty le ung ho Thu tuong New Zealand tang manh nho ung pho dich tot hinh anh 1Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu trong cuộc họp báo tại Wellington. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thành công của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trong việc kiểm soát và khống chế dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã giúp nữ lãnh đạo 39 tuổi này nâng cao uy tín, hứa hẹn một chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Chín.

Kết quả cuộc thăm dò do hãng nghiên cứu Newshub-Reid công bố ngày 18/5 cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Lao động trung tả của Thủ tướng Adern đã tăng 14% lên 56,5%, trong khi tỷ lệ ủng hộ nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới cũng tăng vọt 20,8% lên 59,5%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có tới 91,6% người được hỏi ủng hộ cách ứng phó với dịch COVID-19 của bà Ardern, theo đó áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài 7 tuần dường như đã đạt thành công trong việc kiểm soát đà lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Quốc gia đối lập theo đường lối trung hữu giảm tới 12,7% xuống còn 30,6%, và thủ lĩnh đảng này Simon Bridges cũng chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ 4,5%.

[Các lãnh đạo nữ được ca ngợi xử lý khủng hoảng dịch COVID-19 tài tình]

Hồi tháng Một vừa qua, Thủ tướng Ardern đã kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19/9.

Cuộc bầu cử được xem là một "phép thử" sự tín nhiệm của người dân dành cho bà, sau khi bị ảnh hưởng tiêu cực do các vấn đề kinh tế hồi năm ngoái. Liên minh do đảng Lao động trung tả của Thủ tướng Ardern lên nắm quyền từ năm 2017 và đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Mức độ tín nhiệm đối với Thủ tướng Ardern cùng đảng Lao động tăng mạnh trong bối cảnh công tác ứng phó dịch COVID-19 tại New Zealand nhận được nhiều lời khen ngợi. Việc Chính phủ quyết định áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 25/3 vừa qua được đánh giá đủ sớm để làm gián đoạn sự lây lan của dịch.

New Zealand cũng đóng cửa biên giới hôm 20/3 và từ chối nhập cảnh đối với người không mang quốc tịch nước này hay thường trú nhân.

Số ca mắc đã nhanh chóng giảm kể từ ngày 4/4 và tới ngày 28/4 vừa qua New Zealand đã trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố "chiến thắng" dịch COVID-19.

Thống kê mới nhất cho thấy tính tới ngày 18/5, tổng số ca mắc và nghi mắc COVID-19 tại New Zealand vẫn duy trì ở mức 1.499 ca, trong đó có 1.149 trường hợp được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Số ca tử vong tại nước này hiện là 21 người, trong khi 1.433 bệnh nhân đã bình phục./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)