UAE chi hon 50 trieu USD ho tro Iraq phuc dung den co 800 nam hinh anh 1Đền thờ Grand al-Nuri bị các tay súng IS phá hủy. (Nguồn: Reuters)

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ dành 50,4 triệu USD để hỗ trợ Iraq khôi phục lại đền thờ Grand al-Nuri ở thành phố Mosul.

Đây là khu di tích lịch sử nổi tiếng với ngọn tháp nghiêng đã tồn tại trong suốt tám thế kỷ qua và cũng là nơi các phần tử tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo."

Theo thông báo ngày 23/4 từ văn phòng truyền thông của Dubai, công tác tái thiết và khôi phục đền Grand al-Nuri cùng tháp al-Hadba sẽ là dự án hợp tác giữa UAE, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Bộ Văn hóa Iraq và Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và khôi phục tài sản văn hóa quốc tế (ICCROM).

UNESCO cho biết dự án quốc tế này sẽ cần ít nhất 5 năm triển khai, trong đó 1 năm đầu tiên là thực hiện các công tác dọn dẹp, làm sạch khu vực. Dự án cũng bao gồm các hạng mục khôi phục những khu vườn cổ của Mosul, xây dựng một bảo tàng và đài tưởng niệm tại đây.

[WB tăng gấp đôi khoản hỗ trợ tài chính cho dự án tái thiết Iraq]

Trong những tuần giao tranh cuối cùng của chiến dịch tiêu diệt IS tại Mosul do Chính phủ Iraq tiến hành và được Mỹ hậu thuẫn, IS phá hủy đền Grand al-Nuri, ngôi đền lâu đời có niên đại từ thế kỷ thứ 12, hồi tháng 7/2017.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq và là địa điểm IS tuyên bố là thủ đô của cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo." Cũng chính tại ngôi đền này, hồi năm 2014, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một "Vương quốc Hồi giáo" với lãnh thổ trải dài qua nhiều phần diện tích của Syria và Iraq.

Quân đội Iraq đã triển khai một chiến dịch quy mô lớn truy quét các tay súng khủng bố IS từ tháng 10/2016, với sự tham gia của các lực lượng bán quân sự và sự hỗ trợ của liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu. Sau ba năm Iraq bị tổ chức khủng bố này chiếm đóng gần 1/3 lãnh thổ, tháng 7/2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố giải phóng hoàn toàn Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq và từng là thành trì của IS, tiêu diệt hơn 25.000 tay súng khủng bố.

Theo ước tính của Chính phủ Iraq, Mosul cần ít nhất 2 tỷ USD để tái thiết thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)