UAE: Phien quan Houthi se co vai tro trong tuong lai cua Yemen hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Anwar Gargash ngày 10/11 cho rằng, phiến quân Houthi ở Yemen sẽ có một vai trò trong tương lai của quốc gia này, và bày tỏ lạc quan về một thỏa thuận hòa bình mới đạt được giữa chính phủ với lực lượng ly khaimiền Nam Yemen có thể dẫn tới một giải pháp rộng lớn hơn.

Bình luận trên là động thái hòa giải mới nhất cho cuộc xung đột đã kéo dài tại Yemen, sau khi lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn hồi tháng 9 đã đề nghị ngừng tấn công vào Saudi Arabia.

[Saudi Arabia đối thoại với lực lượng Houthi tại Yemen]

Quốc vụ khanh Gargash của UAE - một thành viên chủ chốt trong liên minh do Saudi Arabia lãnh đạo ủng hộ chính phủ Yemen trong cuộc chiến với Houthi - đã kêu gọi tất cả các bên duy trì động lực để hướng tới một giải pháp chính trị.

Phát biểu tại một hội nghị chính trị tại Abu Dhabi, ông Gargash nêu rõ: “Một thỏa thuận như vậy phải thúc đẩy nguyện vọng chính đáng của tất cả các bên trong xã hội Yemen. Trong đó có Houthi... Phiến quân Houthi đã tàn phá quốc gia này, nhưng họ là một phần của xã hội Yemen và họ sẽ có một vai trò trong tương lai của nước này”./.

 
(Vietnam+)