Ung dung cac tien bo dieu tri ung thu ngang tam cac nuoc tien tien hinh anh 1Thực hiện xạ trị gia tốc tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) đã trở thành một trong những Trung tâm chẩn đoán và điều trị ung thư với các thiết bị hiện đại và hoàn chỉnh ở trong nước. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để nắm bắt kịp thời và ứng dụng hiệu quả những phương pháp điều trị mới ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Đó là việc triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị lĩnh vực y học hạt nhân, ung bướu, gene, tế bào gốc, sinh học phân tử...

[Nhật Bản hợp tác nghiên cứu ung thư với Việt Nam và các quốc gia ĐNA]

Đó cũng là nội dung quan trọng được giáo sư Nguyễn Quang Tuấn-Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai và Hội nghị khoa học ung thư và y học hạt nhân diễn ra sáng ngày 9/10.

Phát biểu tại buổi lễ, giáo sư Tuấn nhấn mạnh nhiều đề tài nghiên cứu về ung thư và y học hạt nhân tại Trung tâm đã được triển khai từ cấp cơ sở đến cấp quốc tế góp phần phát triển chuyên ngành ung thư của bệnh viện.

Phó giáo sư Phạm Cẩm Phương-Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho hay xuất phát ban đầu là một đơn vị nghiên cứu y học hạt nhân của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện Bạch Mai năm 1970, trải qua 50 năm xây dựng, phát triển đến nay đã trở thành Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu hoàn chỉnh, đầu ngành về y học hạt nhân và là đơn vị hạt nhân về ung bướu trên cả nước. Trung tâm tiếp tục được bệnh viện tạo điều kiện bổ sung thêm nhân lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong cả 3 lĩnh vực: Y học hạt nhân, ung bướu, gene trị liệu.

Trung tâm đã thực hiện thành công nhiều công trình nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn đã được Nhà nước trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh - giải thưởng cao nhất về khoa học công nghệ.

Đó là cụm công trình: "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư và một số bệnh lý khác'' đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ. Đây là giải thưởng cao quý nhất về khoa học và công nghệ của Việt Nam dành cho Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bộ môn Y học hạt nhân (Đại học Y Hà Nội). Công trình đã đóng góp về các kỹ thuật và công nghệ hiện đại để chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác ở Việt Nam bằng bức xạ ion hóa.

Từ một đơn vị cách đây 50 năm chỉ có 4 cán bộ nhân viên, hiện nay Trung tâm có đội ngũ 171 cán bộ được đào tạo, huấn luyện đầy đủ bảo đảm cho hoạt động chuyên môn cả về y học hạt nhân và ung bướu.

Nhờ có nhiều thiết bị ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới, các kỹ thuật được thực hiện tại Trung tâm như chẩn đoán và điều trị: SPECT, PET/CT chẩn đoán và mô phỏng lập kế hoạch xạ trị. Chẩn đoán và điều trị bệnh ung bướu: xạ trị gia tốc, xạ trị điều biến liều, xạ phẫu bằng dao gamma quay, cấy hạt phóng xạ I-125, xạ trị trong chọn lọc bằng vi cầu phóng xạ Y-90 trong điều trị ung thư gan nguyên phát, thứ phát. Chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm xạ; Hình thành và phát triển Đơn vị gene trị liệu…

Ung dung cac tien bo dieu tri ung thu ngang tam cac nuoc tien tien hinh anh 2Lãnh đạo Bộ Y tế trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. (Ảnh: Thế Anh/Vietnam+)

Những năm qua, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã có các mối quan hệ hợp tác về chuyên môn với nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế. Trung tâm cũng là cơ sở thực hành đào tạo của Trường Đại học Y Hà Nội, Khoa Y dược (Đại học Quốc gia)… góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho cả nước về y học hạt nhân và ung bướu. Trung tâm cũng đã giúp cho Bộ Y tế xây dựng các chương trình phòng chống ung thư quốc gia và quy hoạch mạng lưới y học hạt nhân và xạ trị quốc gia.

Ngoài Hội đồng Hội chẩn đa chuyên khoa với nhiều bệnh lý ung thư khác nhau như u não. Trung tâm đã phối hợp với các khoa ngoại để thành lập các nhóm chuyên sâu trong điều trị bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan… và hàng tuần đều có các buổi Hội chẩn để lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Trong sáng 9/10, Trung tâm đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch nước tặng thưởng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bằng khen của công đoàn ngành y tế.

Hội nghị khoa học ung thư và y học hạt nhân đã diễn ra trong 2 ngày (8-9/10) tại bệnh viện với nhiều phiên thảo luận về ung thư phổi, y học hạt nhân và xạ trị, phiên tổng hợp với nhiều báo cáo về những thành tựu, tiến bộ trong điều trị và chẩn đoán bệnh ung thư.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã được Đảng Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý:
- Huân chương Lao động hạng Nhất
- Huân chương Lao động hạng Nhì
- Huân chương Lao động hạng Ba

Thùy Giang (Vietnam+)