Ung pho bao Noru: Nghe An cam tat ca cac loai tau thuyen ra khoi hinh anh 1Ngư dân cất ngư cụ khi tàu thuyền vào tránh trú bão Noru. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết, đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu thuyền, từ 17 giờ ngày 26/9, tỉnh Nghệ An thực hiện việc cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi; các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để đảm bảo an toàn trước 0 giờ ngày 27/9/2022.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, đơn vị sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải).

Tại Nghệ An, công tác phòng, chống bão số 4 (bão Noru) đang được triển khai một cách khẩn trương, nghiêm túc. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh và các đơn vị liên quan đang triển khai sẵn các phương án trong phòng, chống bão, trong đó có việc sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét; sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt…

Tại Nghệ An, tính đến chiều 26/9 không có tàu thuyền nào nằm trong khu vực nguy hiểm; chủ các tàu thuyền đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi cũng như diễn biến của bão và đã có phương án để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Người dân cũng như các đơn vị liên quan cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án để giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại, trong đó có việc tiến hành thu hoạch tôm và lúa, hoa màu chạy bão.

Chiều 26/9, Đại tá Dương Minh Hiền, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764…/.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)