UNHCR keu goi dieu tra vu khong kich khu tam giu nguoi di cu tai Libya hinh anh 1Chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ không kích trúng vào trại tạm giữ người di cư Tajoura, ngoại ô Tripoli, Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết ít nhất 30 người di cư đã thiệt mạng trong trận không kích trước đó một ngày nhằm vào trại tạm giữ ở ngoại ô Tajoura, thủ đô Tripoli của Libya.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn UNHCR Charlie Yaxley cho biết cơ quan này vẫn chưa xác định được lực lượng tiến hành vụ không kích nhằm vào cơ sở hiện đang tạm giữ khoảng 600 người trên, đồng thời kêu gọi mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Ông cảnh báo con số thương vong có thể tăng cao trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ đang được tích cực triển khai. Quan chức này đồng thời nhấn mạnh vụ việc lần này cho thấy sự cần thiết phải chấm dứt việc giam giữ người di cư.

Trước đó, giới chức y tế Libya cho biết trận không kích trong đêm 2/7 nhằm vào trại giam giữ trên đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương.

[Libya: Hàng trăm người thương vong trong vụ không kích trại tạm giam]

Người phát ngôn Dịch vụ khẩn cấp Libya Osama Ali cho biết đây mới chỉ là báo cáo sơ bộ và số người thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng.

Ông Ali cũng cho biết khoảng 120 người di cư, chủ yếu đến từ châu Phi, bị tạm giữ trong địa điểm bị không kích này.

Libya là điểm trung chuyển chính của dòng người di cư từ châu Phi và các quốc gia Arab tìm đường tới Italy. Tuy nhiên, nhiều người di cư khi thực hiện hành trình vượt biển tới Italy đã bị Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngăn chặn và đưa về các trại tạm giữ. Hiện có hàng nghìn người bị tạm giam trong các trại này.

Vùng ngoại ô Tajoura, phía Đông thủ đô Tripoli, là nơi đặt một số doanh trại quân đội trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được cộng đồng quốc tế công nhận.

Từ đầu tháng Tư vừa qua, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar dẫn đầu, đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli - nơi đặt trụ sở chính quyền GNA.

Sau những thắng lợi ban đầu, LNA đang có biểu hiện sa lầy khi vấp phải sự kháng cự từ các lực lượng trung thành với GNA.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh giữa các bên đến nay đã khiến gần 740 người thiệt mạng và hơn 4.400 người bị thương. Dư luận lo ngại về nguy cơ một cuộc nội chiến mới cũng như một thảm họa nhân đạo sẽ xảy ra ở quốc gia Bắc Phi này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)