Uu tien nhan luc va trang thiet bi tot nhat de dieu tri benh nhan nang hinh anh 1Chiến sỹ công an mắc COVID-19 nguy kịch được xuất viện sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh có quy mô 1.000 giường ICU) về các vấn đề liên quan đến công tác điều trị nhằm giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong do COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trên cơ sở trao đổi thống nhất với Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế áp cơ chế điều hành của Bệnh viện Chợ Rẫy cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp chặt chẽ với thành phố điều động đội ngũ nhân lực và trang thiết bị tốt nhất cho Trung tâm hồi sức này.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã xuất cấp các máy thở chức năng cao cho Bệnh viện này để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng; song song đó, Bộ Y tế đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại Thành phố Hồ Chí Minh và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (hiện cũng là Giám đốc của Bệnh viện Hồi sức COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh) phân bổ trang thiết bị cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 và các địa phương trong khu vực.

[TP.HCM “căng mình” chống dịch: Cuộc đua mang tên điều trị COVID-19]

Qua cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên đến các y bác sỹ, nhân viên y tế đang nỗ lực trong công tác phòng chống dịch thời gian qua trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Để chủ động nguồn cung cấp trang thiết bị, vật tư tiêu hao, trong đó có oxy, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng các lãnh đạo Bộ Y tế đã họp với các nhà sản xuất, cung ứng oxy để nghe báo cáo và thảo luận về việc cung ứng oxy trong thời gian tới khi dịch bệnh gia tăng.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cùng thống nhất tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ và tăng cường phân phối đến các cơ sở y tế.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế đã yêu cầu phải thiết lập hệ thống oxy trung tâm tại các bệnh viên tuyến tỉnh để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; đồng thời các bệnh viện tuyến huyện phải dự trữ oxy để phục vụ công tác điều trị.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các nhà sản xuất, cung ứng oxy./.

(TTXVN/Vietnam+)