Vaccine có kháng thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu được thực hiện đối với 105 người đã được tiêm đủ liều 2 mũi vaccine Pfizer/BioNTech mà không bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm cả 7 biến thể của virus này.
Vaccine có kháng thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 ảnh 1Vaccine do hãng dược Pfizer nghiên cứu và sản xuất (Nguồn:TTXVN)

Khoảng 90% những người được tiêm chủng vaccine Pfizer/BioNTech ngừa COVID-19 có kháng thể chống lại các biến thể của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở Nhật Bản. Đó là kết quả nghiên cứu của Đại học thành phố Yokohama (Nhật Bản) được công bố ngày 12/5.

Nghiên cứu được thực hiện đối với 105 người đã được tiêm đủ liều 2 mũi vaccine Pfizer/BioNTech mà không bị nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm cả 7 biến thể của virus này.

Khoảng từ 90 đến 94% trong số trên có kháng thể chống lại các biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil, trong khi 97% có kháng thể chống lại biến thể được phát hiện ở Ấn Độ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy 99% số người trên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 chủng gốc xuất hiện khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Nhật Bản.

Nhật Bản hiện đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ 4 trong bối cảnh có thêm nhiều biến thể dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2, trong khi việc triển khai tiêm vaccine phòng bệnh của nước này chậm so với nhiều quốc gia khác như Anh, Israel và Mỹ.

[Nữ sinh viên Italy nhập viện do bị tiêm quá liều vaccine Pfizer]

Vaccine do hai hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech SE (Đức) phát triển hiện là loại vaccine duy nhất được cấp phép sử dụng tại Nhật Bản.

Trong khi đó, tại Indonesia, một quan chức của Bộ Y tế cùng ngày cho hay kết quả nghiên cứu đối với các nhân viên y tế của nước này cho thấy loại vaccine do công ty công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc bào chế có hiệu quả phòng ngừa nguy cơ tử vong do COVID-19 tới 98% và hiệu quả phòng ngừa nguy cơ phải nhập viện tới 96%.

Theo quan chức trên, nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu về các nhân viên chăm sóc sức khỏe ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã được tiêm vaccine CoronaVac trong quý I năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục