'Van ton tai khoang cach giua mong muon cua Trieu Tien va My' hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc cuộc họp báo lúc 14 giờ 50 phút để rời khách sạn ra sân bay. (Ảnh: Lâm Khánh/ TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 28/2, tại buổi họp báo tại Hà Nội, giải thích cho nguyên nhân hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 kết thúc sớm hơn dự kiến, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vẫn tồn tại khoảng cách giữa mong muốn của hai bên.

Một tuyên bố trước đó của Nhà Trắng khẳng định: “Không có bất cứ thỏa thuận nào đạt được” giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong ngày thứ hai của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng, giữa hai nước cố gắng đạt tiến triển, thỏa thuận bên Singapore năm ngoái, khi hai nhà lãnh đạo trong 24 tiếng qua nhưng không mang đạt được kết quả có ý nghĩa. Phía Mỹ đã yêu cầu Chủ tịch Kim Jong-un làm nhiều hơn nhưng không được.

"Chúng tôi sẽ làm việc thêm để đạt thỏa thuận, chúng tôi hiểu giới hạn thách thức. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc để đạt được điều thế giới muốn là phi hạt nhân hóa, điều đó là có lợi cho Mỹ và thế giới," Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh.

Các nhóm công tác của hai nước mong muốn sẽ tổ chức một cuộc gặp tiếp theo trong tương lai.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ sớm gọi điện cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thông báo kết quả hội nghị.

Sau họp báo, Tổng thống Trump sẽ lên đường về nước./.

(Vietnam+)