VDA: My khong nen quan ngai ve oto nhap khau tu chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Liên đoàn Công nghiệp Ôtô Đức (VDA) ngày 17/2 cho rằng ôtô nhập khẩu từ châu Âu không “gây nguy hại đối với tình hình an ninh quốc gia của Mỹ,” đồng thờ nhắc lại bình luận một ngày trước đó của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch trong ngày 17/2 (giờ địa phương) đưa ra những khuyến nghị tới Tổng thống Mỹ về việc liệu ôtô và phụ tùng nhập khẩu có đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ hay không và đề xuất các cách thức giải quyết vấn đề này, bao gồm khả năng áp thuế quan đối với ôtô Đức. Chỉ riêng ngành ôtô của Đức đã tạo hơn 113.000 việc làm tại Mỹ trong những năm gần đây với khoảng 300 nhà máy hoạt động tại đây, đưa Đức trở thành nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu ôtô sản xuất tại Mỹ.

[Lượng ôtô bán ra hãng xe lớn nhất châu Âu tháng 1/2019 vô cùng ảm đạm]

VDA cho rằng bất kỳ quyết định nào của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng ôtô xuất khẩu của châu Âu là mối nguy an ninh quốc gia của Mỹ sẽ là "điều không thể hiểu được." Trước đó, ngày 16/2, Thủ tướng Merkel ngày 16/2 cũng bác bỏ những quan ngại như vậy, cho rằng Đức “sẽ sốc nếu ôtô nhập khẩu từ châu Âu bị coi là mối nguy đối với an ninh quốc gia của Mỹ.” 

Trước đó, các nguồn tin thân cận ngày 14/2 cho hay, một báo cáo điều tra của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy hoạt động nhập khẩu ôtô của nước này đe dọa đến an ninh quốc gia, qua đó làm gia tăng khả năng Nhà Trắng sẽ áp mức thuế bổ sung đối với ôtô nhập khẩu.

Một quan chức trong ngành chế tạo ôtô châu Âu cho hay cuộc điều tra được tiến hành theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 để tìm câu trả lời cho việc liệu hoạt động nhập khẩu ôtô của Mỹ có “gây tổn hại” cho an ninh quốc gia hay không. Sau khi nhận được báo cáo này, Tổng thống Trump sẽ có 90 ngày xem xét trước khi quyết định liệu có áp mức thuế bổ sung đối với ôtô nhập khẩu hay không.

Tổng thống Trump trước đó từng cảnh báo sẽ áp mức thuế mới 25% đối với ôtô nhập khẩu từ châu Âu, đặc biệt nhắm vào Đức, với lý do gây thiệt hại cho ngành ôtô Mỹ. Hồi tháng 7/2018, ông Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đạt một thỏa thuận “đình chiến” thương mại, theo đó hai bên cam kết không áp mức thuế mới trong khi tiếp tục các cuộc đàm phán./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)