(Nguồn: TeleSUR)

Ngày 23/5, Bộ Ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo bác bỏ những cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) về cái gọi là “thiếu dân chủ và minh bạch” của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra, cũng như cảnh báo sẽ áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Thông cáo của Venezuela nhấn mạnh EU vẫn sử dụng góc nhìn định kiến và đưa ra những nhận xét vô căn cứ nhằm vào Caracas, đồng thời khẳng định những chỉ trích của EU sẽ không ảnh hưởng tới độ tin cậy của cuộc bầu cử dân chủ đã được các quan sát viên quốc tế và nhiều nước công nhận.

Chính phủ Venezuela yêu cầu EU hãy tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như lập trường không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc. Caracas cũng bày tỏ sẵn sàng phát triển một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và hợp tác toàn diện với EU.

[Quan sát viên quốc tế: Cuộc bầu cử ở Venezuela diễn ra minh bạch]

Trước đó, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố khối này đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela, do cuộc bầu cử tổng thống tại nước này hồi tuần trước có “nhiều điều bất thường” và không đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng các chuyên gia bầu cử Mỹ Latinh (Ceela) Nicanor Moscoso ngày 22/5 khẳng định tính chắc chắn, minh bạch và đảm bảo bí mật của hệ thống bầu cử quốc gia Nam Mỹ này, yếu tố cho phép thực hiện các cuộc bầu cử trong sáng và đại diện cho ý chí của đa số công dân.

Các quan sát viên từ Liên minh châu Phi (AU), Tây Ban Nha, Syria và Palestine cũng lên tiếng công nhận kết quả bầu cử mà Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela đã thông báo, theo đó, Tổng thống Nicolás Maduro tái đắc cử cương vị đang nắm giữ khi giành được 68% số phiếu bầu ủng hộ, tương đương khoảng 6,1 triệu phiếu bầu./.