Venezuela chi trich hanh dong cua My la 'tuyet vong' va 'phi ly' hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã chỉ trích việc các nước thành viên Nhóm Lima và Mỹ kiến nghị đình chỉ tư cách thành viên Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) của Venezuela, coi đây là một hành động “tuyệt vọng” và “phi lý” trong một chiến dịch chống phá nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo bên lề phiên họp toàn thể của Đại Hội đồng OAS ở Washington (Mỹ), Ngoại trưởng Arreaza cho biết việc tổ chức này đe dọa đình chỉ hay tước tư cách thành viên của Venezuela không phải là vấn đề quan trọng bởi vì nước này đã tự xin rút lui khỏi OAS từ tháng 4/2017 và tiến trình này sẽ được hoàn tất vào năm 2019.

Ông cho rằng việc các nước trong khu vực “tấn công” Venezuela là hành động đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản về chủ quyền được Hiến chương liên Mỹ quy định.

Ngoại trưởng Arreaza cũng khẳng định Mỹ không phải là quan tòa để có thể phán xét về tình hình nhân quyền ở Venezuela.

[Ngoại trưởng Venezuela lên án các lệnh trừng phạt mới của Canada]

Cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế cũng như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Venezuela trở thành chủ đề chính của cuộc họp Đại Hội đồng OAS.

Hiện đã có 18 nước ủng hộ việc đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela tại tổ chức này và có thể OAS với 34 thành viên sẽ thống nhất triệu tập một phiên họp đặc biệt để thảo luận về vấn đề này.

Trước đó, cùng ngày, Mỹ đã kêu gọi các thành viên OAS đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela và tăng cường gây sức ép đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro thông qua các biện pháp trừng phạt mới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cho rằng các nước thành viên của OAS nên áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela để cô lập ngoại giao với quốc gia này sau khi Tổng thống đương nhiệm Maduro tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 20/5 vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)