Venezuela tăng quân

Venezuela tăng quân tới biên giới giáp Colombia

Theo Tổng thống Venezuela, lực lượng không quân, bộ binh và đặc nhiệm đã được triển khai tới khu vực biên giới Venezuela-Colombia.
Nhằm tăng cường an ninh tại khu vực biên giới chung với Colombia, chính quyền Venezuela đã điều động thêm các đơn vị quân đội tới đây.

Phát biểu trên Đài Truyền hình quốc gia, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez ngày 30/7 cho biết các đơn vị bộ đội thuộc lực lượng không quân, bộ binh và đặc nhiệm đã được triển khai tới khu vực biên giới giữa hai nước, song khẳng định điều này không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương.

Nguyên nhân mà lãnh đạo Venezuela đưa ra là trong những ngày vừa qua, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Colombia Alvaro Uribe đã không có bất kỳ động thái thiện chí nào cho thấy mong muốn tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước, bùng nổ sau khi Bogota cáo buộc Caracas hậu thuẫn các lực lượng chống đối Colombia.

Ông khẳng định tăng cường quân đội là nhằm bảo vệ chủ quyền của Venezuela và quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động.

Tổng thống Chavez đồng thời cáo buộc một máy bay lên thẳng của Colombia ngày 29/7 đã xâm phạm không phận Venezuela trong năm phút.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cánh tả cũng khẳng định mong muốn hòa bình và hy vọng ngòi nổ trong quan hệ căng thẳng giữa hai nước sẽ được tháo gỡ sau khi Tổng thống đắc cử của Colombia Juan Manuel Santos nhậm chức vào ngày 7/8 tới.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng Không quân Colombia cùng ngày thông báo kế hoạch lập căn cứ không quân tại Yopal để tăng cường giám sát khu vực biên giới chung với Venezuela và đối phó với lực lượng nổi dậy.

Ngoài ra, căn cứ này còn góp phần đảm bảo an ninh tại các địa điểm khai thác dầu mỏ và hỗ trợ các chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trong vùng.

Cùng ngày, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đề nghị đối thoại của Tổng thống đắc cử Juan Manuel Santos nhằm tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột vũ trang.

Trong một thông điệp đăng tải trên tạp chí điện tử Resistencia, Alfonso Cano, thủ lĩnh FARC, nêu rõ nhóm này sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán và tiếp tục theo đuổi các giải pháp chính trị. FARC là một trong hai nhóm vũ trang lớn mà Colombia cáo buộc đang ẩn náu trên lãnh thổ Venezuela dưới sự hậu thuẫn của Caracas.

Quan hệ ngoại giao giữa Colombia và Venezuela đã trở nên căng thẳng sau khi Colombia cho phép Mỹ sử dụng bảy căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình hồi tháng Mười năm ngoái, một hành động bị Caracas cùng nhiều nước trong khu vực cho rằng có thể gây phương hại tới an ninh toàn bộ khu vực Nam Mỹ.

Hôm 22/7, Venezuela đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia sau khi Bogota đưa ra bằng chứng cáo buộc Caracas hậu thuẫn các nhóm vũ trang Colombia tại phiên họp bất thường của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Caracas cũng cảnh báo khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Venezuela từ lãnh thổ Colombia, đồng thời cho biết Caracas sẽ ngừng mọi hoạt động xuất khẩu dầu sang Mỹ nếu Bogota phát động cuộc tấn công quân sự với sự hậu thuẫn của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục