Vien nghien cuu kinh te Ifo ha du bao tang truong kinh te Duc hinh anh 1Một cụm cảng bốc dỡ hàng tại thành phố Hamburg (Đức). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Ifo, tăng trưởng kinh tế của Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu- sẽ giảm mạnh so với dự báo được đưa ra trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trong khi đó, tình trạng giá cả tăng cao cũng đang ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Trưởng phòng dự báo kinh tế Ifo, ông Timo Wollmershäuser, cho biết tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Đức trong năm 2022 chỉ nằm trong khoảng từ 2,2%-3,1%, giảm mạnh so với mức dự báo 3,7% hồi tháng 12 của viện này.

Ngược lại, tỷ lệ lạm phát có khả năng tăng nhanh hơn dự kiến và có thể lên tới 5,1-6,1% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo 3,3% trước đó.

[Đức giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế do xung đột Nga-Ukraine]

Ông Wollmershäuser cho rằng do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, giá nhiên liệu, nguyên liệu thô trên thị trường đã tăng mạnh, cùng với đó là tình trạng tắc nghẽn nguồn cung nguyên liệu thô và các sản phẩm trung gian. Các nhân tố này làm gia tăng bất ổn kinh tế, đồng thời khiến giá cả tiêu dùng ngày càng tăng.

Hiện tại, một loạt hệ thống siêu thị của Đức như Lidl, Aldi, Rewe, Edeka... đã đồng loạt tăng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu từ 5 đến 20%.

Một số mặt hàng thậm chí giá còn tăng rất cao, như dầu hướng dương tăng 100%, mì sợi tăng 40%.

Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp.

Theo ông Wollmershäuser, chỉ trong quý đầu của năm 2022, sức mua của người tiêu dùng Đức đã giảm khoảng 6 tỷ euro (6,6 tỷ USD) do giá cả tăng mạnh.

Tuy nhiên, ông Wollmershäuser cũng nhận thấy tín hiệu khả quan cho nền kinh tế đầu tàu châu Âu.

Theo ông, lượng lớn đơn đặt hàng sản phẩm của các nhà sản xuất công nghiệp Đức và việc dỡ bỏ các quy định phòng dịch COVID-19 sẽ tạo ra một động lực mạnh mẽ cho nền kinh tế.

Dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 sẽ ở mức từ 3,3 đến 3,9%; trong khi lạm phát có khả năng giảm xuống còn 2%./. 

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)