Duc giam manh du bao tang truong kinh te do xung dot Nga-Ukraine hinh anh 1Trạm tiếp nhận khí đốt của hệ thống đường ống dẫn khí trên bộ Dòng chảy Phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Viện kinh tế IfW đánh giá cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ tác động mạnh tới nền kinh tế Đức và buộc nước này cắt giảm gần một nửa dự báo tăng trưởng năm 2022 xuống còn 2,1%, thay vì 4% đưa ra trước đó.

Phó Chủ tịch IfW Stefan Kooths khẳng định nếu không nhờ quá trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19, kinh tế Đức thậm chí sẽ rơi vào suy thoái trong 2022.

Theo IfW - cơ quan đầu tiên đưa ra dự báo kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/2 tại Ukraine, xung đột sẽ khiến sản lượng kinh tế Đức mất khoảng 90 tỷ euro trong năm 2022 và 2023. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Đức vốn được dự báo có thể trở về mức trước đại trong 6 tháng cuối năm nay cũng sẽ bị chậm lại.

IfW cho biết năng lực sản xuất cũng sẽ không được phát huy tối đa cho đến cuối năm do chuỗi cung ứng bị đứt gãy và nhu cầu bị gián đoạn.

[Xung đột giữa Nga-Ukraine tạo ra bước ngoặt cho nước Đức]

Không những thế, giá tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu có thể tăng vọt, với lạm phát dự báo lên tới 5,8%, mức cao chưa từng có kể từ khi nước Đức tái thống nhất năm 1990. Giá năng lượng tăng nhanh chóng buộc một số công ty của Đức phải đưa ra quyết định như ngừng hoạt động các nhà máy trong khi hóa đơn điện của mỗi hộ gia đình có thể sẽ tăng chóng mặt.

Khi cùng các nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc với Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại miền Đông Ukraine, Đức đã lường trước về những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế trong nước.

Do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt, nhiều ngân hàng chủ chốt của Nga đã bị loại ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, trong khi dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 bị đóng băng.

Nhiều công ty đa quốc gia lớn của Đức như Volkswagen cũng đã ngừng kinh doanh tại Nga./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)