Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm nhất với người Nga trong khối ASEAN

Trong số 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam là nước được người Nga biết đến nhiều nhất.
Việt Nam ghi dấu ấn sâu đậm nhất với người Nga trong khối ASEAN ảnh 1Các du khách Nga nhận món quà chiếc nón lá Việt Nam. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Trong số 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam là nước được người Nga biết đến nhiều nhất.

Đó là kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu công luận toàn Nga được Giám đốc Valery Fedorov công bố tại Diễn đàn các trường đại học “Nga-ASEAN” bên lền Diễn đàn kinh tế phương Đông VEF-2017, đang diễn ra tại thành phố Vladivostok, Nga.

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn lời ông Fedorov cho biết các chuyên gia đã khảo sát ý kiến của người dân Nga về các nước ASEAN theo 5 tiêu chí về độ hấp dẫn: nền văn hóa vật thể, du lịch, văn hóa phi vật thể, mối quan hệ con người và chính sách.

[Tỉnh Vĩnh Phúc tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang thị trường Nga]

Kết quả cho thấy Việt Nam giành được 16/25 điểm, đứng đầu trong các nước ASEAN.

Ông Fedorov giải thích hiện nay trong các cửa hàng ở Nga, người dân có thể nhìn thấy hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Các bãi biển du lịch của Việt Nam cũng thu hút rất đông khách du lịch Nga; hệ thống nhà hàng ẩm thực Việt Nam cũng rất phổ biến tại Nga.

Bên cạnh đó, thế hệ lớn tuổi vẫn còn nhớ rất rõ Việt Nam qua thương hiệu “Cao sao vàng” nổi tiếng, cùng sự giúp đỡ của Liên Xô trong cuộc chiến tranh chống Mỹ.

Xếp sau Việt Nam là Thái Lan với 13 điểm, chủ yếu nhờ các tiêu chí du lịch, hàng hóa và ẩm thực. Các nước còn lại có số điểm tương đối thấp. Cụ thể, Singapore chỉ đứng thứ ba khi giành được 8 điểm, về thứ tư là Indonesia với 5 điểm.

Tuy nhiên, không một quốc gia ASEAN nào, kể cả nước dẫn đầu là Việt Nam, hội tụ đủ năm tiêu chí hấp dẫn đối với người Nga, trong đó du lịch là thế mạnh hàng đầu thu hút người dân Nga.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra trong hai ngày 6-7/9 tại Vladivostok thu hút sự tham dự của trên 3.500 người đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.