Việt Nam là một trong những mô hình thành công nhất về bình đẳng giới

Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định: Những chính sách và Chiến lược này đã giúp phụ nữ Việt Nam khai phá tiềm năng, tự tin theo đuổi đam mê, phát triển sự nghiệp và nâng cao vị thế kinh tế.
Việt Nam là một trong những mô hình thành công nhất về bình đẳng giới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Việt Nam đã ban hành các cơ chế pháp lý cần thiết để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, bao gồm Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực trong gia đình và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, Đại sứ Maroc Jamale Chouaibi nhấn mạnh trong cuộc trả lời phỏng vấn của TTXVN.

Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định Việt Nam là một trong những mô hình thành công nhất về thúc đẩy bình đẳng giới, phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc. Các mục tiêu đề ra trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giúp thúc đẩy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong các vị trí ra quyết sách và đấu tranh chống bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức. Tỷ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia vào các lĩnh vực chính trị và kinh tế cao nhất Đông Nam Á.

Theo Đại sứ Jamale Chouaibi, Việt Nam đã nỗ lực đáng kể để giảm khoảng cách phát triển ở các địa phương vùng sâu vùng xa, đặc biệt thông qua việc xây dựng các chương trình và kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện điều kiện sống của người dân tại các địa phương này. Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 đã đặt trọng tâm vào phụ nữ lao động nhập cư, người dân tộc thiểu số và người khuyết tật ở nông thôn và các vùng thường xuyên bị thiên tai.

[Việt Nam là một ví dụ điển hình về thực thi mục tiêu bình đẳng giới]

Đại sứ Jamale Chouaibi nhận xét: Chiến lược bao trùm này đã mở rộng cơ hội phát triển kinh tế đối với phụ nữ nông thôn, bằng cách mở các lớp đào tạo nghề nghiệp và giúp họ tiếp cận các nguồn tài chính để tạo dựng doanh nghiệp của riêng họ, nhờ đó thu nhập của họ được cải thiện.

Đại sứ cũng khẳng định kể từ khi thực hiện chính sách Đổi mới vào năm 1986, phụ nữ Việt Nam đã trở thành một trong những động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Điều này được thể hiện qua con số ấn tượng về các công ty ở Việt Nam do phụ nữ điều hành (hơn 285.600 công ty) và sự tham gia mạnh mẽ của phụ nữ vào thị trường lao động ngang bằng nam giới.

Theo Đại sứ, phụ nữ Việt Nam hiện diện trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước. Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm bảo đảm quyền lợi của phụ nữ. Các chiến lược của chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao vị thế, phát huy vai trò của phụ nữ trong hệ thống chính trị và trong các vị trí ra quyết sách đang bắt đầu đem lại những kết quả thuyết phục.

Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định: Những chính sách và Chiến lược này đã giúp phụ nữ Việt Nam khai phá tiềm năng, tự tin theo đuổi đam mê, phát triển sự nghiệp và nâng cao vị thế kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục