Việt Nam tăng nhanh ảnh hưởng chiến lược, kinh tế tại châu Á-TBD

Theo Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Australia, Việt Nam xếp thứ 13 trong danh sách xếp hạng quyền lực của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á-Thái Bình Dương.
Việt Nam tăng nhanh ảnh hưởng chiến lược, kinh tế tại châu Á-TBD ảnh 1Chế biến cá tra xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa Quốc Gia IDI (Tập đoàn Sao Mai). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 29/5, Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Australia công bố nghiên cứu xếp hạng quyền lực của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Mỹ tiếp tục là quốc gia có quyền lực cao nhất khu vực này trong 12 tháng qua.

Việt Nam xếp thứ 13 trong danh sách này.

Viện Lowy thực hiện nghiên cứu xếp hạng quyền lực của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á-Thái Bình Dương hằng năm dựa trên tám tiêu chí đánh giá chính, từ sức mạnh quân sự, nguồn lực kinh tế đến ảnh hưởng ngoại giao và văn hóa của mỗi nước.

[Vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế]

Trong danh sách xếp hạng 12 tháng qua, Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí thứ hai sau Mỹ, nhưng khoảng cách giữa hai cường quốc trong khu vực được đánh giá là đã thu hẹp so với xếp hạng năm trước. Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Ấn Độ và Nga. Australia xếp thứ bảy, không thay đổi so với thứ hạng năm trước.

Việt Nam xếp thứ 13 trong danh sách trên, sau New Zealand và Đài Loan (Trung Quốc).

Các chuyên gia của viện Lowy nhận định trong 12 tháng qua, Việt Nam đã tăng nhanh ảnh hưởng chiến lược và kinh tế trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục