'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh': Sách điện tử giúp môn sử bớt khô khan

Bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-Biên niên sử truyền hình” cung cấp nhiều kiến thức lịch sử, cùng hình ảnh, âm thanh phong phú, giúp độc giả dễ dàng tiếp cận trên các thiết bị điện tử.
'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh': Sách điện tử giúp môn sử bớt khô khan ảnh 1Bộ sách tích hợp nhiều hình ảnh, clip để những kiến thức lịch sử bớt khô khan. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 10/8, bộ sách điện tử mang tên “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-Biên niên sử truyền hình” ra mắt tại Hà Nội, cung cấp một kho tư liệu khổng lồ cho những người quan tâm nghiên cứu lịch sử Việt Nam.

Bộ sách gồm 90 tập, do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xây dựng dựa trên bộ phim tài liệu cùng tên.

Từ bộ phim tài liệu đồ sộ

Theo ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-Biên niên sử truyền hình” có nội dung phong phú, thể hiện theo tuần tự thời gian từng năm, như một “biên niên sử” bằng hình ảnh.

[Công chiếu 90 tập biên niên sử về ‘Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh’]

Phim ra mắt khán giả năm 2020, là tác phẩm điện ảnh 90 tập, được thực hiện công phu tại nhiều nước, có nguồn tư liệu phong phú và quý hiếm, với nhiều thước phim, tư liệu, tài liệu chưa từng được công bố. Phim quy tụ số thành viên thực hiện lên tới khoảng 100 người, chia làm 10 êkíp.

'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh': Sách điện tử giúp môn sử bớt khô khan ảnh 2Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Bộ phim phản ánh một cách chân thực, khách quan, nhiều chiều về dòng chảy lịch sử, sự phát triển trường tồn của dân tộc, đất nước, thời đại, để ‘Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam’ như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời,” ông Lê Quốc Minh nói.

Bộ phim đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước lòng tự hào dân tộc đồng thời phản bác luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn Đảng và nhân dân.

Bộ phim được trao giải đặc biệt đầu tiên trong lịch sử Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) và Giải Báo chí quốc gia năm 2020. Hiện nay, 90 tập phim đã được bổ sung, hoàn chỉnh, được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp; một số ngôn ngữ khác sẽ tiếp tục được dịch như tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha trong thời gian tới.

Đến tư liệu quý cho người học sử

Để tăng thêm tính hiệu quả trong việc tuyên truyền, giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng, đặc biệt ở các trường học, hệ thống giáo dục các cấp, Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật tiếp tục xây dựng bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-Biên niên sử truyền hình."

'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh': Sách điện tử giúp môn sử bớt khô khan ảnh 3Bộ sách gồm 90 tập, dựa trên bộ phim tài liệu cùng tên. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ sách đã tận dụng được nhiều tư liệu, tài liệu, thông tin quý, sắp xếp thành hệ thống xuyên suốt, trở thành một sản phẩm độc lập phát hành trên mạng Internet.

Từ 90 tập phim ban đầu, trong gần 2 năm thực hiện, ban biên soạn đã bổ sung thêm tư liệu để chuyển thành hơn 1.000 clip về các sự kiện lịch sử một cách hoàn chỉnh với đầy đủ hình ảnh, âm thanh, nội dung phong phú, giúp độc giả dễ dàng tiếp cận trên các thiết bị điện tử. Người xem có thể lựa chọn từng sự kiện hoàn chỉnh được kết hợp đầy đủ các ngôn ngữ điện ảnh.

Đạo diễn Nguyễn Lê Anh, Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân rất tâm đắc với bộ sách. Anh cho biết trong quá trình thực hiện, ban biên soạn đã huy động đội ngũ chuyên về biên soạn sách, cùng với nhóm làm phim phối hợp thực hiện để bảo đảm đầy đủ các yếu tố nghe, nhìn, đọc theo tiêu chí của một bộ sách điện tử tổng hợp.

Ông Lê Anh cho biết khi bộ phim phát sóng, có nhiều thầy cô giáo đã tự tải các tập phim về để giảng dạy cho các sinh viên, học sinh trong trường. Phim được chiếu rất rộng rãi từ các kênh truyền hình cho đến mạng xã hội, rất có sức thu hút.

“Chúng tôi hy vọng rằng thời gian tới, ngành giáo dục sẽ quan tâm và đưa cuốn sách điện tử tổng hợp này phổ cập trong các chương trình học tập, làm tư liệu tham khảo trong các bài học lịch sử cho thế hệ trẻ,” ông Lê Anh chia sẻ.

Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ các cơ sở giáo dục, chỉ mong các em học sinh được tiếp cận một cách dễ dàng với các nguồn tư liệu lịch sử chính thống, để những sự thật và giá trị lịch sử được lan tỏa hơn nữa. 

Theo Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Minh Tuấn, với kết cấu mạch lạc, nhiều thông tin, hình ảnh, clip sống động, hấp dẫn, bộ sách có thể được sử dụng như một tài liệu học tập và tham khảo hữu ích đối với đông đảo công chúng, đặc biệt là có thể đóng vai trò như một giáo cụ trực quan quý báu, hỗ trợ học tập hiệu quả trong tất cả các bậc học của ngành giáo dục và đào tạo.

Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh-Biên niên sử truyền hình” được đăng tải trên địa chỉ chính thức http://bienniensuvietnam.vn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục