Gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tại Ngày hội Pháp ngữ năm 2017. (Nguồn: TTXVN)

Mới đây, trong buổi làm việc với ông Adama Ouane, Giám đốc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đánh giá cao vai trò của OIF trong các vấn đề quốc tế và khu vực, đồng thời mong muốn các nước thành viên của khối này đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh các nước trong khối cộng đồng Pháp ngữ là những nước phát triển. Việt Nam hiện có mối quan hệ hợp tác với nhiều nước trong khối Pháp ngữ trên nhiều lĩnh vực. Cùng với việc đa dạng ngôn ngữ và văn hóa, thúc đẩy các hoạt động kinh tế sẽ làm phong phú hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và các nước thuộc khối Pháp ngữ.

VCCI cũng có nhiều cơ chế hợp tác song phương với các nước châu Phi trong khối Pháp ngữ. Tuy nhiên, hiện nay việc hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên vẫn còn hạn chế.

VCCI luôn sẵn sàng tham gia hợp tác và tổ chức các đoàn doanh nghiệp để sang dự các sự kiện, hội thảo xúc tiến đầu tư hợp tác với các nước trong khối Pháp ngữ...

[Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực cho Cộng đồng Pháp ngữ]

Đại diện Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Giám đốc Adama Ouane cho biết Việt Nam đang là đối tác quan trọng trong mối quan hệ giữa OIF với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bên cạnh việc hợp tác về văn hóa, ngôn ngữ, hợp tác kinh tế sẽ đem lại một hơi thở mới cho Cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời tăng cường hợp tác trao đổi văn hóa mà chú trọng hơn nữa là hợp tác kinh tế để đáp ứng nhu cầu về việc làm, giá trị gia tăng...

"Hợp tác kinh tế là nhiệm vụ của OIF, cụ thể là trong vấn đề khởi nghiệp, thanh niên, thúc đẩy phụ nữ trong kinh doanh và công ăn việc làm. OIF cũng đẩy mạnh hỗ trợ việc hợp tác kinh doanh như hỗ trợ về thuế, trao đổi thông tin trong mạng lưới doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hỗ trợ các hoạt động đàm phán, xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghệ số, ngân hàng... trong thời gian tới," ông Adama Ouane cho biết.

OIF đã triển khai hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục cũng như nghiên cứu khoa học trong một số lĩnh vực mũi nhọn như công nghệ, kinh tế, thương mại, dược, khoa học cơ bản, luật pháp...

Ngoài ra, OIF còn thực hiện các dự án quy mô nhỏ hơn về tin học, pháp luật, năng lượng, môi trường, giảm nghèo, giúp đào tạo giáo viên và hỗ trợ cơ sở vật chất trường học ở các vùng nghèo và khó khăn... Các dự án mà OIF thực hiện tại Việt Nam nhìn chung được cộng đồng quốc tế đánh giá có hiệu quả.

Cộng đồng Pháp ngữ hiện có 84 thành viên và quan sát viên thuộc 5 châu lục, với khoảng 220 triệu người nói tiếng Pháp trên tổng số khoảng 900 triệu người, chiếm 20% trao đổi thương mại và 13% GDP thế giới; trong đó, tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức, hoặc duy nhất hoặc cùng với một số ngôn ngữ khác, tại 32 nước thành viên./.