Việt Nam và Liên bang Nga tăng cường hợp tác trong lĩnh vực văn hóa

Đặc phái viên của Tổng thống LB Nga và Đại sứ Đặng Minh Khôi trao đổi các ý tưởng thúc đẩy quan hệ văn hóa giữa hai nước, trong đó có sáng kiến tổ chức năm chéo về khoa học và công nghệ giữa hai bên.

Một tiết mục biểu diễn tại buổi hòa nhạc lớn trong khuôn khổ Tuần Việt Nam ở St. Petersburg tháng 5/2023. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Một tiết mục biểu diễn tại buổi hòa nhạc lớn trong khuôn khổ Tuần Việt Nam ở St. Petersburg tháng 5/2023. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Ngày 11/4, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Moskva, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã thảo luận với ông Mikhail Shvydkoy, Đặc phái viên của Tổng thống Liên bang Nga về hợp tác văn hóa quốc tế và ông Vadim Bublikov, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3 Bộ Ngoại giao Liên bang Nga những nội dung nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại cuộc trao đổi, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của văn hóa trong mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi đã đưa ra một số ý tưởng nhằm thúc đẩy mối quan hệ về văn hóa giữa hai nước, trong đó đề cập đến sáng kiến tổ chức năm chéo về khoa học và công nghệ giữa hai nước của ông Shvydkoy.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng cho biết về kế hoạch tổ chức Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại hai thành phố St. Petersburg và Moskva của Liên bang Nga trong năm nay vào tháng Bảy.

khach du lich nga.jpg
Hai du khách Nga say sưa chụp ảnh tại di tích Tháp Bà Ponagar, Khánh Hòa. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Về vấn đề du lịch, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ mong muốn khách du lịch Nga sẽ đến Việt Nam đông đảo hơn, từ 600.000 đến 1 triệu lượt khách mỗi năm; hãng hàng không quốc gia Aeroflot sẽ mở thêm đường bay trực tiếp tới Hà Nội; đồng thời Liên bang Nga sẽ miễn thị thực cho du khách Việt Nam tới Liên bang Nga theo nhóm để thúc đẩy trao đổi du lịch.

Đại sứ cho rằng cần thúc đẩy hơn nữa để đưa thêm nhiều lưu học sinh Việt Nam sang Liên bang Nga học tập và nghiên cứu đồng thời mong muốn phía Nga sẽ tạo điều kiện về thị thực để lưu học sinh Việt Nam có thể tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao trình độ và nghiên cứu của mình ở Liên bang Nga.

Về phần mình, đặc phái viên của Tổng thống Liên bang Nga về hợp tác văn hóa quốc tế ông Shvydkoy bày tỏ hân hạnh và vui mừng được đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và trao đổi với Đại sứ cũng như các cán bộ Đại sứ quán.

Ông Shvydkoy bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm của mình với Việt Nam hơn 50 năm trước và cho rằng Liên bang Nga và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử lâu đời ở mọi thế hệ.

Ông Shvydkoy cũng bày tỏ nhất trí và ủng hộ các sáng kiến Đại sứ Đặng Minh Khôi nêu ra nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về văn hóa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục