Tiết mục nghệ thuật tại Ngày hội Văn hóa Indonesia tại thành phố Cần Thơ. Ảnh minh họa. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Chiều 6/7, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, bầu Ban Chấp hành mới gồm 17 thành viên.

Ông Nguyễn Đăng Tiến, đại biểu Quốc hội, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Tham dự có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, ngài Mayerfas; Chủ tịch Hội hữu nghị Indonesia-Việt Nam, ngài Budiarsa Sastrawinata...

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng biểu dương Hội đã có nhiều hoạt động góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Indonesia.

Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh Đại hội lần thứ 3 của Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia được tổ chức vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng - kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia (1955-2015) và cũng vào thời điểm quan trọng đối với ASEAN khi đang chuẩn bị hình thành cộng đồng ASEAN hướng về người dân.

Trong nhiệm kỳ tới, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhấn mạnh, Hội tận dụng và phát huy tối đa các tiềm năng hợp tác; đa dạng hóa các loại hình hoạt động; quan tâm đến việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; thông qua các hoạt động hữu nghị làm cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch, khoa học-kỹ thuật...

Bên cạnh đó, Hội thiết lập, mở rộng quan hệ và phối hợp tốt với các đối tác của Indonesia trong các hoạt động đối ngoại nhân dân đa phương, đặc biệt là trong các hoạt động của nhân dân ASEAN.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, ngài Mayerfas và Chủ tịch Hội hữu nghị Indonesia-Việt Nam, ngài Budiarsa Sastrawinata phát biểu chúc mừng thành công của Đại hội.

Đại sứ Mayerfas nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia trong khu vực. Đặc biệt, năm 2015, hai nước cùng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Indonesia. Đây là chặng đường đánh dấu 60 năm của tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Indonesia.

Đại sứ cho biết, nhằm hiện thực hóa mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia, mới đây, Indonesia đã thành lập Hội hữu nghị Indonesia-Việt Nam (IVFA).

Với sự hình thành này, IVFA được kỳ vọng sẽ là cầu nối liên kết chặt chẽ với Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia (VIFA) nhằm thúc đẩy và tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Đây là một bước tiến quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng đã trao Kỷ niệm chương “Vì Hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” tặng bà Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Indonesia khóa 2 và ông Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam- Indonesia khóa 2 do có nhiều thành tích trong công tác Hội./.