Lễ trao Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại lần thứ sáu (năm 2019) đã diễn ra trang trọng tối 28/7 tại Hà Nội.

Báo Điện tử VietnamPlus tiếng Việt giành năm giải, trong đó có một Giải Nhất, một Giải Nhì, hai Giải Ba và một Giải Khuyến khích.

Đồng thời, VietnamPlus các ngữ cũng giành 6 giải với 2 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 3 Giải Khuyến khích.

Đây là lần thứ sáu liên tiếp VietnamPlus giành thứ hạng cao tại Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại kể từ khi giải thưởng được phát động vào năm 2014.

Kết quả của những chuyến thâm nhập thực tế

Các tác phẩm đoạt giải của Báo Điện tử VietnamPlus đã đề cập tới nhiều vấn đề, sự kiện nổi bật của Việt Nam trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Chùm bài “Những người gác niềm vui, nỗi buồn vì Tổ quốc” (tác giả Cao Thùy Giang- Báo Điện tử VietnamPlus tiếng Việt) được trao Giải Nhất hạng mục Báo Điện tử.

[Mega Story: Gác lại niềm vui, nỗi buồn vì Tổ quốc]

Đại dịch COVID-19 “càn quét” qua các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đặt nhân loại vào những khó khăn, thách thức về mọi mặt. Trong thời gian qua, kết quả của công tác phòng, chống dịch của Việt Nam là minh chứng rõ nét về mô hình chống dịch hiệu quả.

Bên cạnh việc cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh, phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus đã đã đi tìm, lắng nghe và ghi lại câu chuyện của những người trên tuyến đầu chống dịch. Chùm bài “Những người gác niềm vui, nỗi buồn vì Tổ quốc” là kết quả của nhiều chuyến đi thực tế vào những “điểm nóng,” tâm dịch ở các địa phương trên cả nước.

Qua những bài viết này, phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus muốn đưa tới cho bạn đọc cái nhìn toàn diện, sinh động hơn về tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân cũng như những đóng góp, hy sinh to lớn của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch: nhân viên y tế, bộ đội…

Từ những câu chuyện thực tế sinh động, chùm bài góp phần gửi đi thông điệp: Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau.

Báo Điện tử VietnamPlus tiếng Việt cũng giành một Giải Nhì (với tác phẩm “Cuộc chiến chống tin giả: Báo chí phải ở tuyến đầu”) và hai Giải Ba (với tác phẩm “Sức sống xanh trường tồn nơi đầu sóng ngọn gió” của tác giả Võ Mạnh Hùng“Đại lễ Phật đản Vesak 2019: Thông điệp về một thế giới hòa bình, yêu thương”của tác giả Lê Minh Sơn).

[Cuộc chiến chống tin giả: Báo chí phải ở tuyến đầu]

Bên cạnh đó, tại mùa giải lần này, Báo Điện tử VietnamPlus cũng giành một Giải Khuyến khích với phóng sự “Fansipan: Từ giấc mơ hoang đường tới công trình của những kỷ lục.”

VietnamPlus khang dinh vi the Bao Doi ngoai Quoc gia voi 5 giai thuong hinh anh 1Phóng viên Lê Minh Sơn (VietnamPlus) nhận Giải Ba. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Các tuyến bài nói trên đều tập trung quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam-điểm đến an toàn, tươi đẹp, giới thiệu hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, hiếu khách.

Đặc biệt, các loạt bài đều được thể hiện theo hình thức Mega Story, tích hợp nội dung văn bản, hình ảnh, video clip để đưa đến cho độc giả thông tin toàn diện, sinh động.

Trên các trang ngữ của Báo Điện tử VietnamPlus, cũng giành nhiều giả thưởng cao với 2 Giải Nhì (Tác phẩm: “50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Thành tựu và tiếp nối” của nhóm  tác giả: Lê Thu Phương, Lại Thùy Giang, VietnamPlus tiếng Pháp; Tác phẩm: “Việt Nam miền đất thân thiện tôn giáo” của nhóm tác giả: Vũ Thị Phương, Nguyễn Ngọc Ly, Nguyễn Thị Yến- VietnamPlus tiếng Anh.); Một Giải Ba (tác phẩm: “Lan tỏa tinh thần Việt trong cuộc chiến chống COVID-19” của nhóm tác giả: Trung Thu Trang, Phùng Thị Phương Chi, Phạm Phương Anh, Lê Thị Bảo Ngọc, Nguyễn Ngọc Ly, Trịnh Thị Vĩnh Hằng- VietnamPlus tiếng Anh và  tiếng Trung Quốc).

VietnamPlus khang dinh vi the Bao Doi ngoai Quoc gia voi 5 giai thuong hinh anh 2Các tác giả đoạt Giải Ba (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Ngoài ra VietnamPlus tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha cũng giành ba Giải Khuyến khích (trong đó 2 tác phẩm của VietnamPlus tiếng Trung gồm: “Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID -19: Cơ hội để Việt Nam tái cơ cấu phương thức sản xuất và thu hút FDI chất lượng cao” của nhóm tác giả: Lê Thị Hiền, Lưu Nữ Vân Uyên và tác phẩm: “Xu thế xuất ngoại của ẩm thực Việt Nam” của nhóm tác giả: Nguyễn Việt Tiến, Nguyễn Thị Tuyến, Nguyễn Thành Hữu, Phạm Mạnh Hùng và 1 tác phẩm tiếng Tây Ban Nha: “Những người  ‘Tây’ yêu Hà Nội của nhóm tác giả: Lương Mai Phương, Bùi Thùy Dương.

Khẳng định vị thế của Thông tấn xã Việt Nam

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là một trong những đơn vị dẫn đầu về số lượng và chất lượng tác phẩm dự Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại trong nhiều năm liên tục. Ở mùa giải lần này, Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam giành 44 giải, trong đó có bảy Giải Nhất.

Nhiều tác phẩm của TTXVN được hội đồng giải thưởng đánh giá cao như chùm bài “Những người gác niềm vui, nỗi buồn vì Tổ quốc,” “COVID-19: Giữa tâm dịch” (tiếng Anh), “Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên”…

[Vesak 2019: Thông điệp về một thế giới hòa bình, yêu thương]

Đặc biệt, series “Together We Win-Đoàn kết chiến thắng đại dịch” (bao gồm 7 video clip có độ dài trung bình 2 phút) đã gây được tiếng vang lớn. Đây là chiến dịch truyền thông đối ngoại đặc biệt do TTXVN và Công ty truyền thông Media 21 phối hợp thực hiện ngay từ thời điểm khởi phát đại dịch.

Sản phẩm này sử dụng hình thức sáng tạo là chuỗi viral video sinh động, thể hiện hoàn toàn bằng nhiều ngôn ngữ để hướng tới công chúng quốc tế.

Chủ đề trong các video thuộc series này là quan điểm và bài học đặc sắc của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 như nguyên tắc bốn tại chỗ trong phòng chống dịch, quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh, sự vào cuộc sớm và bài bản của cả hệ thống chính trị, sự hợp tác của cộng đồng, sự sẻ chia và tương thân tương ái của người dân...

Bên cạnh việc đăng tải trên tất cả các website tin tức của TTXVN như các Báo Điện tử VietnamPlus, Tin Tức, Thể thao & Văn hóa, Vietnam News (tiếng Anh), Le Courrier du Vietnam, Báo Ảnh Việt Nam, kênh truyền hình Vnews, series “Together We Win” cũng được đăng tải trên các kênh sóng của VTV, VOV, VTC…

TTXVN đã tận dụng tối đa sức mạnh của truyền thông xã hội để nhanh chóng lan tỏa những nội dung này đến người dùng, đặc biệt là người dùng ở nước ngoài. Các phần của series “Together We Win” không chỉ được đăng lên Facebook fanpage và kênh YouTube của TTXVN cũng như các đơn vị trong ngành mà còn được đăng lên Facebook fanpage Thông tin Chính phủ, fanpage của kênh VTV24, tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao; kênh A Window to the World trên mạng TikTok dành cho giới trẻ - là tài khoản chính thức cho chương trình chống virus corona do TikTok và IGV điều hành.

Mô hình sáng tạo của chiến dịch truyền thông series “Together We Win” khẳng định vai trò quan trọng của hãng thông tấn quốc gia trong việc dẫn dắt, định hướng dư luận; bài học kinh nghiệm về sự đổi mới sáng tạo trong phương thức tổ chức hoạt động truyền thông quy mô lớn tại những thời điểm quyết định.

Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại (năm 2019) do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo Công tác Thông tin Đối ngoại phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, nhằm tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Ban tổ chức nhận được 1.331 tác phẩm tham dự (tăng 37% so với mùa giải trước), thuộc các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách, video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Các tác phẩm được thể hiện bằng 17 ngôn ngữ (tăng bốn ngôn ngữ so với mùa giải trước), bao gồm: tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Khmer, Lào, Mông Cổ, Italy, Ukraine, Arab và Esperanto.

VietnamPlus khang dinh vi the Bao Doi ngoai Quoc gia voi 5 giai thuong hinh anh 3Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Theo đánh giá của ban tổ chức, các tác phẩm dự thi có chất lượng chuyên môn cao, chủ đề, nội dung phong phú, đa dạng, đề cập tới mọi vấn đề của công tác thông tin đối ngoại, bảo đảm tính thời sự, kịp thời truyền tải đến bạn đọc trong nước và quốc tế những thông tin về các sự kiện chính trị, đối ngoại lớn của đất nước, các hoạt động hợp tác quốc tế nổi bật năm 2019; hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách…

Cụ thể, các tác phẩm đã bám sát các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đóng góp tích cực vào thành công của các đợt thông tin tuyên truyền phục vụ các hoạt động đối ngoại lớn trong năm 2019 như Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2019...

Nhiều tác phẩm thể được đầu tư kỹ lưỡng, có hình thức thể hiện sáng tạo, ứng dụng công nghệ báo chí điện tử tiên tiến, tích hợp đa phương tiện. Một số bài viết, bài nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí uy tín của nước ngoài, góp phần quan trọng để bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Kết quả chung cuộc, ban tổ chức đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại lễ trao giải, gồm: 18 Giải Nhất, 33 Giải Nhì, 44 Giải Ba và 80 Giải Khuyến khích.

VietnamPlus khang dinh vi the Bao Doi ngoai Quoc gia voi 5 giai thuong hinh anh 4Các tác giả đoạt Giải Nhì (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực và hiệu quả, phản ánh rõ ràng, kịp thời, minh bạch các chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước, bám sát các vấn đề thời sự của thế giới và đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh năm 2020 là năm then chốt hoàn thành các nhiệm vụ được đề ra tại Nghị quyết Đại hội XII, năm diễn ra đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo các cơ quan liên quan, các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới cần quan tâm, chú ý nâng cao hơn nữa nhận thức sâu sắc về vị thế của đất nước và vai trò, trách nhiệm của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới, chủ động “biến thách thức thành thời cơ,” tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam./.

44 tác phẩm của TTXVN giành Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại năm 2019:

I. Thể loại Báo Điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt - 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 2 Giải Ba và 2 Giải Khuyến khích.

II. Thể loại ảnh - 2 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 2 Giải Ba và 4 Giải Khuyến khích.

III. Thể loại báo in tiếng nước ngoài - 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì và 5 Giải Khuyến khích.

IV. Thể loại báo in tiếng Việt - 1 Giải Nhất và 2 Giải Khuyến khích.

V. Thể loại sách - 1 Giải Nhất.

VI. Thể loại truyền hình - 1 Giải Ba và 1 Giải Khuyến khích.

VII. Thể loại video clip - 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 1 Giải Khuyến khích.

VIII. Thể loại Báo Điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài - 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 7 Giải Khuyến khích.

PV (Vietnam+)