Vinh biet Anh hung luc luong vu trang Kostas Saratidis-Nguyen Van Lap hinh anh 1Ông Kostas Saratidis, người Hy Lạp, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập.

Tối 25/6 (theo giờ Việt Nam), ông Kostas Saratidis, người Hy Lạp, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, một chứng nhân lịch sử, một người lính da trắng của Bộ đội Cụ Hồ, người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 94.

Ông Nguyễn Văn Lập sinh năm 1927 trong một gia đình công nhân ở miền Bắc Hy Lạp.

Năm 1943, mới 16 tuổi, ông bị bắt đi lính để đưa sang Đức phục vụ cho chế độ phátxít Hitler.

Đến Nam Tư, ông trốn thoát, sống vật vờ trên những chuyến tàu ngược xuôi dọc biên giới Nam Tư-Hy Lạp.

Vinh biet Anh hung luc luong vu trang Kostas Saratidis-Nguyen Van Lap hinh anh 2Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gắn Huân chương Hữu nghị cho ông Kostas Sarantidis năm 2011. (Ảnh: TTXVN)

Sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, ông không thể trở về Hy Lạp vì không có giấy tờ tùy thân. Sau đó, ông bị tham gia đội quân lê dương của Pháp và được điều tới Đông Dương để tham gia cuộc chiến chống phátxít Nhật.

[Trao quốc tịch Việt Nam cho ông Kostas Sarantidis]

Tuy nhiên, ngay khi tới Sài Gòn năm 1946, được tận mắt chứng kiến những hành động tàn phá, giết chóc của quân đội xâm lược đối với những người dân Việt Nam vô tội, nhận thức được rõ bản chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lập đã quyết định đi theo Mặt trận Việt Minh và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của các chiến sỹ Việt Minh, trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ.

Trong thời gian tham gia Mặt trận Việt Minh, ông Nguyễn Văn Lập luôn được đơn vị và cấp trên tin tưởng giao cho nhiều trọng trách và ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập được nhiều chiến công.

Vinh biet Anh hung luc luong vu trang Kostas Saratidis-Nguyen Van Lap hinh anh 3Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và ông Nguyễn Văn Lập (tên Hy Lạp là Kostas Sarantidis), Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam hồi năm 2018. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)

Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước khi đó là ông Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị và Quốc tịch Việt Nam.

Cuốn hộ chiếu Việt Nam đầu tiên được Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam tại Hy Lạp cấp mang tên công dân Nguyễn Văn Lập.

Năm 2013, ông được Chủ tịch nước khi đó là ông Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân.

Ông sinh sống cùng với gia đình tại Athens, Hy Lạp./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)