VN-Index kỳ vọng duy trì vùng giá cao nhất năm 2023 là 1.245-1.255 điểm

Những đánh giá chung cho rằng tâm lý thị trường quan ngại về áp lực tỷ giá vẫn cao. Theo đó, VN-Index kỳ vọng sẽ duy trì được vùng hỗ trợ 1.245-1.255 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023.

Tuần qua, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng mạnh với giá trị gần 3.135 tỷ đồng trên sàn HoSE. (Ảnh: Vietnam+)
Tuần qua, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng mạnh với giá trị gần 3.135 tỷ đồng trên sàn HoSE. (Ảnh: Vietnam+)

Sau bốn tuần, VN-Index liên tiếp phục hồi và tăng vượt vùng đỉnh giá của năm 2023, thị trường chứng khoán bước vào tuần giao dịch điều chỉnh ngắn hạn. Khi, VN-Index tiến tới vùng kháng cự mạnh tại 1.282 điểm-1.287 điểm, tương ứng giá cao nhất phiên giảm mạnh ngày 15/4.

Khép lại một tuần giao dịch, VN-Index giảm 0,88%, về mức 1.261 điểm. Bên cạnh đó, HNX-Index tăng nhẹ 0,09%, lên mức 241 điểm.

Tâm lý thận trọng bao trùm

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết thị trường giao dịch tương đối tích cực trong phiên đầu tuần (ngày 20/5). Sang các phiên tiếp theo, thị trường giao dịch giằng co với tâm lý thận trọng. Đáng chú ý, tâm lý tiêu cực gia tăng và bao trùm thị trường trong phiên cuối tuần, khiến VN-Index mất hơn 19 điểm.

Theo ông Hinh, các nhà tư lo ngại việc lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt và vượt mốc 5,0%. Điều này phản ánh thanh khoản trên hệ thống không còn dư thừa như giai đoạn trước và một số ngân hàng thương mại tìm đến kênh hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng trúng thầu trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) liên tục ở mức cao.

Cùng với đó, việc Mỹ ghi nhận chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) cao hơn dự báo, cũng khiến nhà đầu tư lo ngại về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất trong năm nay, khiến chỉ số USD (DXY) tăng, gây áp lực lên tỷ giá VNĐ.

“Rủi ro ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường đón nhận những thông tin ‘không mong đợi’ cả trong nước và quốc tế. Những thông tin trên đã có tác động tới diễn biến thị trường chứng khoán do đây là kênh ‘nhạy cảm’ với lãi suất,” ông Hinh nói. Trước những dấu hiệu rủi ro đang xuất hiện, ông Hinh khuyến nghị các nhà đầu tư là đánh giá lại trạng thái danh mục hiện tại, trong đó đặt ưu tiên quản trị rủi ro lên hàng đầu. Theo đó, những nhà giao dịch ngắn hạn và sử dụng đòn bẩy (margin) đồng thời nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, cần tận dụng các nhịp phục hồi kỹ thuật để giảm trạng thái về mức an toàn, để quản trị rủi ro danh mục đầu tư. Đối với những nhà đầu tư dài hạn, ông Hinh cho rằng có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu chưa đạt giá mục tiêu, song không nên vội vàng mua vào mà cần kiên nhẫn quan sát cung-cầu, diễn biến thị trường trong những phiên tới.

“Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 1.250 điểm và ngưỡng hỗ trợ xa hơn là vùng quanh 1.220 điểm,” ông Hinh nói.

Thanh khoản tăng mạnh

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Thành, chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), nhấn mạnh về tính thanh khoản. Trong tuần, giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 125.907 tỷ đồng, tăng mạnh 34% so với tuần trước. Điều này cho thấy mức độ đầu cơ ngắn hạn và xoay vòng gia tăng. Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục luân phiên phục hồi và cải thiện mạnh ở nhóm mã vốn hóa trung bình, song đã chịu áp lực điều chỉnh mạnh trong phiên cuối tuần.

Ông Thành cho biết các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng mạnh với giá trị gần 3.135 tỷ đồng trên sàn HoSE và tập trung ở các cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, thép trong rổ cổ phiếu tính VN30. Cùng với đó, khối ngoại cũng bán ròng trên tại sàn HNX với giá trị 62 tỷ đồng.

Theo phân tích kỹ thuật, ông Thành cho rằng trong ngắn hạn, sau khi VN-Index vượt lên trên vùng kháng cự mạnh 1.250 điểm và quay trở đầu. Khiến, chỉ số chịu áp lực kiểm tra lại tại kênh giá 1.250-1.300 điểm. Nếu, VN-Index duy trì được vùng hỗ trợ 1.250 điểm trong các phiên sắp tới thì có thể kỳ vọng đà phục hồi trở lại giúp chỉ số hướng tới vùng 1.282-1.287 điểm.

Xu hướng trung hạn, ông Thành đánh giá của VN-Index trở lại kênh 1.250-1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trường hợp tích cực, VN-Index có thể tiếp tục quá trình tích lũy trong vùng nói trên. Song, kịch bản kém tích cực hơn là chỉ số có thể hướng tới tích lũy trong kênh giá rộng hơn 1.200-1.250 điểm.

“Mặc dù một số thông tin vỹ mô vẫn khá tích cực, cụ thể như xuất nhập khẩu tăng trưởng, cán cân thương mại thặng dư gần 6,4 tỷ USD, nhưng áp lực tỷ giá vẫn cao khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành tín phiếu mới và lãi suất trúng thầu tín phiếu đã tăng từ mức 4%/năm lên 4,2%/năm. Trong bối cảnh đó, VN-Index kỳ vọng sẽ duy trì được vùng hỗ trợ 1.245-1.255 điểm, tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023,” ông Thành chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục