VN-Index du bao rung lac nhe trong ca ngan han va trung han hinh anh 1Trong ngắn hạn và trung hạn, VN-Index khả năng tiếp tục rung lắc với biên độ dao động hẹp. (Ảnh: Vietnam+)

Thông tin kinh tế vĩ mô không mấy thuận lợi, Tổng cục Thống kê công bố GDP quý 3 tăng trưởng âm 6,2% so với cùng kỳ, diễn biến dịch bệnh COVID-19 vẫn còn khá phức tạp... khiến cho tâm lý của giới đầu tư trên thị trường chứng khoán rất thận trọng.

Phân tích dự báo từ các công ty chứng khoán cho rằng cả trong ngắn hạn và trung hạn, VN-Index khả năng tiếp tục rung lắc với biên độ dao động hẹp.

Dòng tiền có xu hướng co hẹp

Tuần qua, thị trường chứng khiến đà đi xuống của VN-Index, giảm tổng cộng 16,28 điểm và xuống mức 1.334,89 điểm. Cùng với đó, HNX-Index điều chỉnh xuống 2,69 điểm (-0,9%) và về mức 356,49 điểm.

Mặt khác, thanh khoản của thị trường cũng suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên, đạt khoảng 22.100 tỷ đồng/phiên trên hai sàn. Cụ thể, giá trị giao dịch trên HoSE đạt 95.928 tỷ đồng (giảm 11%) đồng thời trị giao dịch trên HNX là 14.841 tỷ đồng (giảm 20,9%). Diễn biến thị trường ghi nhận phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều giao dịch tiêu cực và kết tuần trong sắc đỏ.

[Cổ phiếu ngành dược kỳ vọng hồi phục và tăng trưởng trong năm 2022]

Theo ông Nguyễn Đinh Thắng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, thị trường suy yếu trong tuần qua khi mà dòng tiền suy giảm xuống dưới mức trung bình 20 tuần, kéo VN-Index giảm tới 1,2% sau hai tuần điều chỉnh liên tiếp.

Về động thái của các nhà đầu tư nước ngoài, họ duy trì bán ròng với hơn 1.000 tỷ đồng trên hai sàn đồng thời tạo thêm áp lực điều chỉnh lên thị trường. Cụ thể, khối ngoại bán ròng với giá trị 1.013,11 tỷ đồng trên HoSE, tương ứng khối lượng 26,22 triệu đơn vị. Tương tự, các nhà đầu ngoại bán ròng trên HNX với giá trị 9,52 tỷ đồng với khối lượng 0,16 triệu cổ phiếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, ông Thắng cho rằng xu hướng của VN-Index đã trở nên xấu hơn khi đánh mất ngưỡng 1.350 điểm. Do đó, VN-Index dự báo trong tuần giao dịch ngày 4/10-8/10, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc quanh khu vực 1.330-1.345 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.330-1.335 điểm thì nhiều khản năng sẽ hướng đến ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh khu vực 1.300 điểm.

“Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại,” ông Thắng khuyến cáo.

VN-Index du bao rung lac nhe trong ca ngan han va trung han hinh anh 2(Nguồn: VNDIRECT)

Về yếu tố cơ bản, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhấn  mạnh thông tin GDP trong quý 3 tăng trưởng âm đã có tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư và diễn biến thị trường. Theo đó, dòng tiền có xu hướng co hẹp lại với thanh khoản giao dịch sụt giảm gần 20% trên 3 sàn.

“Chúng tôi cho rằng tâm lý thận trọng có thể duy trì trong tuần tới và VN-INDEX có thể kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.320 điểm. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt ở mức vừa phải, theo dõi chốt lời với những mã đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và chủ động hạ đòn bẩy nhằm giảm thiểu rủi ro khi thị trường điều chỉnh,” ông Hinh chỉ ra.

VN-Index duy trì ngưỡng hỗ trợ 1.280-1.300 điểm

Về trung hạn, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối phân tích Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, nhận định có một số yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng Mười, bao gồm kỳ vọng số ca mắc mới hàng ngày tiếp tục giảm trong tháng nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao hơn (độ phủ vaccine đạt 35,4% tại ngày 25/9/2021). Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP và thu nhập của các công ty niêm yết kỳ vọng phục hồi trong quý 4 khi nền kinh tế dần dần mở cửa trở lại. Ngoài ra, việc định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam trở về mức hấp dẫn với góc nhìn trong dài hạn.

VN-Index du bao rung lac nhe trong ca ngan han va trung han hinh anh 3(Nguồn: VNDIRECT)

Mặt khác, bà Hiền cho rằng VN-INDEX hiện được giao dịch ở mức P/E (hệ số giá/lợi nhuận) là 16,3 lần, cao hơn so với P/E trung bình 3 năm là 16,1 lần và chiết khấu khoảng 15% so với mức đỉnh vào cuối tháng Sáu. Trên cơ sở đó, VNDIRECT nhận định thị trường đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến đợt COVID-19 bùng phát lần thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022.

Bên cạnh đó, nhóm phân tích của VNDIRECT dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận năm tài chính 2022/2023 ở mức 21%/18% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản.

“Chúng tôi đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn với tầm nhìn trong dài hạn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay,” bà Hiền nói.

Về kỹ thuật, VNDIRECT dự báo ngưỡng hỗ trợ của VN-Index trong tháng Mười quan khu vực 1.280-1.300 điểm.

“Những rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường bao gồm triển vọng thu nhập năm tài chính 2021 thấp hơn dự kiến do dịch bệnh kéo dài và các biện pháp giãn cách xã hội quyết liệt hơn được thực thi để ngăn chặn dịch bệnh. Song yếu tố hỗ trợ tích cực bao gồm triển khai tiêm vaccine nhanh hơn đồng thời vaccine sản xuất trong nước được đưa ra thị trường sớm hơn dự kiến,” bà Hiền trao đổi./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)