Volkswagen dau tu 2 ty euro xay dung nha may san xuat oto dien hinh anh 1Dây chuyền sản xuất xe ôtô của Volkswagen (Đức) tại nhà máy ở Sao Bernardo do Campo, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn chế tạo ôtô khổng lồ của Đức-Volkswagen ngày 5/3 tuyên bố đã thông qua khoản đầu tư trị giá 2 tỷ euro (2,2 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy sản xuất ôtô điện mới.

Đây là kế hoạch nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh trước sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ Tesla của Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tuyên bố của Volkswagen cho biết việc xây dựng nhà máy mới sẽ được khởi công sớm nhất là mùa Xuân năm 2023 và bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2026.

[Infographics] Doanh số xe ôtô điện toàn cầu tăng vọt trong năm 2021  

Theo Giám đốc thương hiệu Volkswagen Ralf Brandstaetter, quyết định này là một “dấu mốc quan trọng” đối với gã không lồ công nghiệp trong bối cảnh họ có kế hoạch chuyển hướng khỏi động cơ đốt trong truyền thống.

Tập đoàn Volkswagen có 12 thương hiệu, trong đó có cả Audi, Porsche và Skoda, đang bơm 35 tỷ euro cho kế hoạch chuyển đổi sang xe điện cũng như đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới vào năm 2025.

Khoản đầu tư 2 tỷ euro được công bố đúng thời điểm đối thủ của Volkswagen, hãng xe điện tiên phong Tesla của Mỹ chính thức nhận được thủ tục chấp nhận cuối cùng của Đức, cho phép vận hành siêu nhà máy sản xuất ôtô điện Gigafactory ở Gruenheide, bang Brandenburg.

Nhà máy Gigafactory được coi là chìa khóa cho tham vọng của Giám đốc điều hành (CEO) Tesla Elon Musk chinh phục thị trường châu Âu, mà ở đó Volkswagen của Đức đang chiếm thế thượng phong với 25% thị phần xe điện so với 13% của Tesla.

Trước tham vọng của Tesla, CEO Herbert Diess của tập đoàn Wolkswagen tuyên bố nhà máy mới được xây dựng của hãng sẽ theo đuổi mục tiêu sản xuất một xe ôtô điện trong khoảng thời gian 10 giờ, thay vì khoảng 30 giờ như hiện nay./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)