Hãng sản xuất xe ôtô của Đức Volkswagen công bố kết quả kinh doanh năm 2019, theo đó doanh số của hãng trong năm này đạt con số kỷ lục 10.970.000 chiếc, tăng so với con số 10.830.000 chiếc của năm 2018.

Với kết quả kinh doanh này, Volkswagen hy vọng hãng có thể bảo toàn vị trí là nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới mà hãng giành được trong năm 2018, sau khi "đánh bại" các đối thủ khác là liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi và Toyota.

Kết quả trên cho thấy tình hình kinh doanh của Volkswagen khả quan bất chấp sự sụt giảm chung của thị trường ôtô toàn cầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị phần của hãng cũng tăng theo.

Doanh số của hãng tăng nhờ kết quả kinh doanh khả quan tại thị trường nước nhà Đức, Mỹ, Brazil, trong khi đó, doanh số bán ra của hãng tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương đều giảm.

[Volkswagen và Porsche đối mặt với nguy cơ bị khởi tố tại Hàn Quốc]

Theo kế hoạch, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi và Toyota sẽ công bố báo cáo kinh doanh trong vài tuần tới.

Tháng 12/2019, Toyota ước tính, tổng doanh số ôtô của hãng bán ra trong năm 2019 đạt 10.720.000 chiếc, xếp sau Volkswagen.

Ngôi vị nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới từng được hãng sản xuất xe ôtô của Mỹ General Motors độc chiếm trong suốt hơn 7 thập kỷ, trước khi để tuột vị trí này vào tay Toyota năm 2008.

Hiện, GM không còn nằm trong danh sách các hãng sản xuất xe ôtô lớn nhất thế giới sau khi bán các cơ sở kinh doanh tại châu Âu và đóng cửa các nhà máy sản xuất hoạt động kém hiệu quả khác./.

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)