Volkswagen se dam phan giai quyet vu kien tap the vu gian lan khi thai hinh anh 1Trụ sở Volkswagen tại Wolfsburg của Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng chế tạo ôtô hàng đầu của Đức Volkswagen ngày 2/1 thông báo sẽ tiến hành các cuộc đàm phán để giải quyết vụ kiện tập thể của hàng trăm nghìn người sở hữu xe ôtô ở Đức liên quan đến vụ gian lận khí thải.

Volkswagen và Liên đoàn các tổ chức người tiêu dùng Đức (VZBV) đã nhất trí xúc tiến các cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm một giải pháp hợp lý.

Cả Volkswagen và VZBV đều cho rằng các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và không có gì đảm bảo cho một giải pháp. Tuy nhiên, hai bên hy vọng sẽ tìm ra một hướng giải quyết phù hợp vì lợi ích của người tiêu dùng.

[Australia phạt Volkswagen 86 triệu USD vì gian lận phát thải khí thải]

Khoảng 400.000 người Đức sở hữu ôtô sử dụng động cơ diesel đã tham gia một vụ kiện tập thể chống lại Volkswagen liên quan việc hãng này hồi năm 2011 thừa nhận đã thực hiện hành vi gian lận khí thải, ảnh hưởng đến 11 triệu xe trên toàn cầu.

Hãng đã phải chi hơn 30 tỷ euro (khoảng 33,6 tỷ USD) để giải quyết hậu quả kể từ khi vụ bê bối xảy ra vào năm 2015.

Phần lớn số tiền này được Volkswagen sử dụng để nộp phạt, mua lại và bồi thường ở Mỹ, trong khi việc giải quyết hậu quả ở châu Âu và Đức diễn ra nhẹ nhành hơn.

Ngay cả với hình thức kiện tập thể, quá trình giải quyết chậm tại tòa án đồng nghĩa với việc người sở hữu ôtô động cơ diesel ở Đức phải đối mặt với nhiều năm chờ đợi và không chắc liệu họ có được bồi thường hay không./.
Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)