VPI va PVOIL hop tac nghien cuu ve pin va tram sac cho xe oto dien hinh anh 1Lãnh đạo hai đơn vị thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng. (Nguồn: PVOIL)

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam-Công ty cổ phần (PVOIL) đã thống nhất hợp tác nghiên cứu về pin và trạm sạc cho xe ôtô điện.

Theo “Hợp đồng khung dịch vụ tư vấn nghiên cứu về pin và trạm sạc cho xe ôtô điện” giữa hai bên, VPI sẽ đánh giá tác động của xu hướng chuyển dịch năng lượng đến thị trường xăng dầu Việt Nam; nhận định thách thức và cơ hội dưới tác động của xu hướng chuyển dịch năng lượng, xu hướng phát triển pin xe điện và trạm sạc cho xe ôtô trên thế giới, khu vực và Việt Nam.

Trên cơ sở đó, VPI đề xuất các giải pháp để PVOIL phát triển ổn định và bền vững trong bối cảnh diễn ra xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Viện trưởng VPI Nguyễn Anh Đức cho biết theo khảo sát của Frost & Sullivan (Mỹ), 33% số người tiêu dùng ở Việt Nam quan tâm đến việc mua xe điện. Vấn đề còn lại là giá, công nghệ sạc, giá pin và tuổi thọ của pin.

[PV GAS và PVOIL ký kết hợp tác kinh doanh giai đoạn 2021-2025]

Theo Chủ tịch PVOIL Cao Hoài Dương, cách đây 3 năm, PVOIL đã nghiên cứu sự phát triển xe điện, khả năng thay thế của xe điện cho xe chạy bằng xăng dầu và xây dựng các kịch bản có thể xảy ra. 

Vì vậy, thông qua sự hợp tác này, VPI sẽ hỗ trợ hiệu quả PVOIL trong nghiên cứu công nghệ, kỹ thuật, xu hướng phát triển của pin và trạm sạc để PVOIL có thêm thông tin trong công tác hoạch định chiến lược phát triển, sẵn sàng thích ứng với xu hướng phát triển của xe điện./.

Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)