Vụ cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên: Xử lý dứt điểm, không để lửa tái bùng phát

Tính đến chiều 21/2, cơ bản đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên ở thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã được khống chế; các điểm cháy thu hẹp dần, không còn khói và tàn lửa.

Một điểm cháy trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên được lực lượng chức năng khống chế, dập tắt trong ngày 20/2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Một điểm cháy trên Vườn Quốc gia Hoàng Liên được lực lượng chức năng khống chế, dập tắt trong ngày 20/2. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 21/2, thị sát hiện trường và động viên các lực lượng tham gia chữa cháy rừng Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong yêu cầu các lực lượng chức năng, đối với những vị trí đã dập được lửa cần xử lý dứt điểm các điểm cháy, thực bì, gốc cây còn âm ỉ cháy, không để lửa bùng phát trở lại.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cùng Đoàn Công tác đã cơ động lên vị trí tiểu khu 286, nơi Ban Chỉ huy tiền phương đang trực tiếp chỉ đạo các lượng chữa cháy.

Chỉ đạo công tác chữa cháy tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các lực lượng tập trung cao độ, dồn sức, quyết tâm dập tắt hoàn toàn đám cháy; thực hiện biện pháp chữa cháy, đồng thời đảm bảo an toàn cho lực lượng chữa cháy và công tác hậu cần.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, thống kê diện tích bị thiệt hại theo quy định. Cùng với đó, chuẩn bị phương tiện, nhân lực, sẵn sàng đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại chỗ.

Ông Đặng Xuân Phong đánh giá cao công tác chỉ đạo, hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời, chủ động, đặc biệt huy động sự tham gia của lực lượng tại chỗ gồm dân quân, tổ bảo vệ rừng và đồng bào các dân tộc trong khu vực.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý với thời tiết diễn biến phức tạp, một số khu vực không thể tiếp cận được phải tính toán phương án phù hợp, đảm bảo an toàn cho các lực lượng chữa cháy.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, Tổ Chỉ huy cơ động và các tổ chữa cháy tại hiện trường duy trì thông tin liên lạc với Trung tâm Chỉ huy kịp thời cập nhật, xử lý triệt để đốm tàn, gốc cây còn cháy âm ỉ tại điểm cháy.

Ủy ban Nhân dân thị xã Sa Pa chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Tả Van phối hợp Vườn Quốc gia Hoàng Liên và các lực lượng khác tiếp tục duy trì tổ, đội trực cháy tại các điểm cháy đến khi thời tiết thuận lợi, đảm bảo không còn nguy cơ cháy trong thời gian tới.

Trong hai ngày qua, hơn 2.000 lượt người thuộc các lực lượng Công an, Quân đội, Kiểm lâm, dân quân, tổ bảo vệ rừng và người dân địa phương trực tiếp tham gia chữa cháy.

Tính đến chiều 21/2, cơ bản đám cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được khống chế, các điểm cháy thu hẹp dần, không còn khói và tàn lửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục