Vu chon lon chet trong lo cao su: Khong phat hien virus gay benh hinh anh 1Hố chôn 138 con lợn chết trong rừng cao su. (Ảnh: B.A)

Ngày 25/3, Chi cục Thú y vùng 6 (Thành phố Hồ Chí Minh) thông báo  không phát hiện virus gây bệnh trong mẫu bệnh phẩm lấy từ số lợn chôn lén tại Đồng Nai.

Trung tâm Chẩn đoán, Xét nghiệm bệnh động vật (Chi cục Thú y vùng 6) đã thông báo kết quả xét nghiệm đối với mẫu bệnh phẩm do Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) gửi ngày 23/3.

Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu bệnh phẩm không có các loại virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, dịch tả lợn cổ điển, hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản ở lợn…

Trước đó, ngày 22/3, một số người dân tại khu 3, ấp Suối Râm, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) phát hiện có một số người đang tiến hành đào hố sâu giữa lô cao su trên địa bàn xã.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, khu vực này có 3 xe tải chở lợn chết đến, đổ xuống hố và lấp đất lại. Nhận thấy sự việc bất thường, người dân đã trình báo sự việc lên chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý.

Ngay sau đó, Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Mỹ đã lập biên bản vụ việc, tổ chức phun khử trùng hố chôn lợn chết, đồng thời lấy mẫu gửi lên Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm.

[Đồng Nai: Kiểm tra hiện trường vụ chôn lấp trái phép 138 con lợn chết]

Ngày 24/3, đoàn liên ngành gồm Chi cục Chăn nuôi và thú y, Cảnh sát Môi trường Đồng Nai và Ủy ban Nhân dân xã Lộ 25 (huyện Thống Nhất) đã làm việc với anh Trần Hữu Quyền, chủ trại lợn chôn lén số lợn trên.

Theo khai báo của chủ trại, tối 21/3, dãy chuồng nuôi lợn của gia đình bị chập điện cháy khiến 138 con lợn chết hoặc bị thương tật nặng. Sau đó, gia đình đã thuê xe chở lợn đến khu rẫy của người thân để chôn lấp nhưng không thông báo với lực lượng chức năng.

Sự việc bị người dân xung quanh phát hiện và báo cáo lên chính quyền địa phương./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)