WB: Lạm phát do căng thẳng Nga-Ukraine gây ra nhiều bất ổn xã hội

Theo chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB), giá năng lượng và thực phẩm tăng cao do căng thẳng Nga-Ukraine sẽ tác động lớn đến Trung Đông và châu Phi, nơi đang chịu tình trạng mất an ninh lương thực.
WB: Lạm phát do căng thẳng Nga-Ukraine gây ra nhiều bất ổn xã hội ảnh 1Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Gumuruk, Nam Sudan, ngày 10/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) Carmen Reinhart nhận định giá năng lượng và thực phẩm tăng cao do căng thẳng Nga-Ukraine có thể làm gia tăng những lo ngại hiện nay về an ninh lương thực tại Trung Đông và châu Phi, và có thể gây ra sự bất ổn xã hội.

Đức sẽ chủ trì một cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng nông nghiệp từ Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào ngày 11/3 để thảo luận tác động của tình hình chiến sự tại Ukraine trước những lo ngại ngày càng gia tăng về việc bình ổn thị trường thực phẩm.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, bà Reinhart cho biết tình hình căng thẳng địa chính trị hiện này sẽ có những tác động lớn đối với Trung Đông và châu Phi, đặc biệt là Bắc Phi và khu vực châu Phi phía Nam Sahara, những nơi đang phải chịu tình trạng mất an ninh lương thực.

Sự tăng mạnh đột ngột của giá lương thực có thể dẫn đến nhiều bất ổn trong xã hội, như những gì đã diễn ra vào năm 2007-2008 và tái diễn vào năm 2011, khi giá lương thực tăng trên toàn cầu có liên quan đến các các cuộc nổi loạn tại hơn 40 quốc gia.

Giá hàng nông sản đã tăng 35% trong tháng Một so với cùng kỳ năm ngoái, và được dự đoán sẽ còn tăng cao hơn nữa do tình hình chiến sự hiện nay, khi cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nhiều lúa mỳ, ngô, đại mạch và dầu hướng dương.

[FAO: Giá lương thực trên thế giới ở mức cao nhất trong 61 năm qua]

Giới chuyên gia cho rằng giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh còn có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải ban hành nhiều khoản trợ cấp hơn, từ đó tạo thêm gánh nặng cho khối nợ lớn của nhiều nước thu nhập thấp.

WB hồi tháng trước cảnh báo những tác động này có thể đặc biệt nghiêm trọng ở Trung Đông và Bắc Phi, nơi những nước như Ai Cập đang nhập khẩu đến 80% lúa mỳ từ Ukraine và Nga.

Mozambique cũng là một nước nhập khẩu nhiều lúa mỳ và dầu.

Bên cạnh đó, theo bà Reinhart, các nước ở Trung Á sẽ đối mặt với nhiều thách thức kinh tế lớn, khi có mối quan hệ thương mại và kinh tế gần gũi với Nga, quốc gia mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay do các lệnh trừng phạt của phương Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục