WHO cảnh báo về 2 loại siro ho của Ấn Độ có thể gây tử vong

WHO nêu rõ 2 loại siro ho do công ty công nghệ sinh học Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo an toàn, đặc biệt là với trẻ em, do có thể gây tổn thương hoặc tử vong.
WHO cảnh báo về 2 loại siro ho của Ấn Độ có thể gây tử vong ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: India Today)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa ban bố cảnh báo về việc sử dụng 2 loại siro ho của Ấn Độ được cho là nguyên nhân khiến ít nhất 20 trẻ nhỏ tử vong tại Uzbekistan.

Ngày 11/1, WHO nêu rõ 2 loại siro nói trên, do công ty công nghệ sinh học Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất, "không đạt tiêu chuẩn," "không đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với trẻ em, do có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hoặc gây tử vong."

Kết quả phân tích các mẫu siro tại các phòng kiểm định chất lượng của Uzbekistan cho thấy "lượng hoạt chất độc hại diethylene glycol và/hoặc ethylene glycol ở mức không thể chấp nhận được."

WHO cho biết thêm rằng cả hai sản phẩm này có thể đã được cấp phép lưu hành ở các quốc gia khác trong khu vực. Chúng cũng có thể đã được phân phối thông qua các thị trường không chính thức đến các quốc gia hoặc khu vực khác.

Hiện hãng Marion Biotech chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

WHO đưa ra cảnh báo trên sau khi giới chức trách Uzbekistan hồi tháng 12 vừa qua thông báo ít nhất 20 trẻ nhỏ đã tử vong liên quan việc sử dụng siro Dok-1 Max của Marion Biotech.

[Hãng dược Ấn Độ dừng sản xuất vì liên quan 19 trẻ ở Uzbekistan tử vong]

Bộ Y tế Ấn Độ đã đình chỉ hoạt động sản xuất của Marion Biotech. Trong khi đó, Uzbekistan đã cấm nhập khẩu và kinh doanh siro Dok-1 Max.

Uzbekistan đã kiện đơn vị đại diện của công ty Marion Biotech tại quốc gia Trung Á này, đồng thời yêu cầu tất cả các cửa hàng dược phẩm trên cả nước thu hồi thuốc Dok-1 Max dạng viên và dạng siro.

Marion Biotech là nhà sản xuất dược phẩm thứ hai của Ấn Độ bị đưa vào diện điều tra kể từ tháng 10.

Trước đó, chính phủ nước này đã tiến hành cuộc điều tra khác đối với hãng dược phẩm Maiden Pharmaceuticals sau khi WHO cảnh báo 4 loại siro sản xuất trong nước của hãng này có thể liên quan đến các tổn thương thận cấp tính và khiến ít nhất 70 trẻ em tử vong ở Gambia.

Tuy nhiên, phía Ấn Độ sau đó thông báo kết quả điều tra cho thấy các sản phẩm này đạt "chất lượng tiêu chuẩn."/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục