Sự vượt trội của các đội bóng Nam Mỹ so với phần còn lại của thế giới tại World Cup 2010 đang được các chuyên gia đem ra "mổ xẻ" khi giải đấu đã đi hết nửa chặng đường.

Sau 36 trận đấu đã diễn ra, các đội bóng Nam Mỹ chưa hề nếm mùi thất bại với 10 trận thắng trong số 12 trận đối đầu với các đội bóng đến từ các liên đoàn khác và hai trận hòa.

Trong khi đó, các đội mạnh truyền thống của châu Âu lại đang tỏ rõ sự chật vật với số phận sẽ chỉ được quyết định sau lượt trận đấu bảng cuối cùng, và châu Phi - châu lục đăng cai World Cup năm nay, mới chỉ giành được hai trận thắng khi "Những ngôi sao Đen" Ghana đánh bại Serbia 1-0 và Nam Phi vượt qua Pháp 2-1.

Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Argentina, Diego Maradona đưa ra một số lý giải về sự khởi đầu hoàn hảo của bóng đá Nam Mỹ trước khi đội bóng của ông có trận gặp Hy Lạp như sau: "Vòng đấu loại khu vực Nam Mỹ cạnh tranh hơn nhiều so với châu Âu và tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì việc Ecuador (đội đứng thứ 6 ở vòng loại khu vực Nam Mỹ) cũng có thể có mặt ở đây. Các đội bóng Nam Mỹ dự World Cup lần này đang chứng tỏ họ đang ngày càng đáp ứng tiêu chuẩn."

Trong khi đó, huấn luyện viên Carlos Alberto Parreira, người từng đưa Brazil tới chức vô địch World Cúp 1994 và hiện đang dẫn dắt đội chủ nhà Nam Phi, lại nhìn nhận đây là một kỳ World Cup bất thường nhất.

"Tôi chưa bao giờ chứng kiến nhiều kết quả sốc đến vậy. Các kết quả mà bình thường rất ít người nghĩ đến," ông nói: "Nam Mỹ một lần nữa lại có thể chứng minh sức mạnh bóng đá của mình và tôi cực kỳ hạnh phúc được chứng kiến các đội bóng trình diễn một chất lượng thi đấu xuất sắc như vậy."/.

(TTXVN/Vietnam+)