Xe tai tu dong T-pod gay an tuong manh tai Trien lam oto Detroit hinh anh 1Chiếc xe tải chạy điện tự động T-pod. (Nguồn: The American Energy News)

Chiếc xe tải chạy điện tự động T-pod của hãng Einride của Thụy Điển gây ấn tượng khi hoàn toàn không có người điều khiển là một trong các sản phẩm đình đám nhất được giới thiệu tại Triển lãm ôtô Detroit (Mỹ), nơi mà các hãng xe hơi ở Bắc Mỹ đang đua nhau "trình làng" các mẫu sản phẩm mới nhất, cũng như giới thiệu các công nghệ mới cho các loại xe hơi và phương tiện vận tải trong tương lai.

Dòng xe tải T-pod gây ấn tượng từ vẻ bề ngoài, không có buồng lái cho lái xe và dường như chỉ được thấy trên những bộ phim.

Phát ngôn viên của công ty Einride cho biết công ty này sẽ cho thử nghiệm dòng xe T-pod trên các con đường ở Thụy Điển vào cuối năm nay.

Tương lai tự động hóa đang chi phối nền công nghiệp ôtô và rất nhiều hãng công nghệ tham gia triển lãm lần này tại Las Vegas đã dành khá nhiều sự đầu tư và quan tâm đến việc phát triển các dòng xe tự lái.

Gần đây, nhà sản xuất hàng đầu thế giới về các hệ thống lái và chuyển động Nexteer đã giới thiệu sản phẩm bánh xe mới mà ở đó không cần có tác động vật lý để thay đổi hướng như bánh xe hiện tại.

Các kỹ sư của công ty cho biết việc không có sự kết nối trực tiếp giúp các bánh xe dễ điều khiển hơn và đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng cho công nghệ xe tự động trong tương lai.

Hãng này cũng công bố những dữ liệu thử nghiệm sản phẩm mới này từ các đoạn đường kiểm tra khác nhau ở xa nơi dân cư. Kỹ sư nghiên cứu Christoph Mertz của Nexteer cho biết kết quả các cuộc kiểm tra sẽ được xây dựng thành cơ sở dữ liệu, góp phần hỗ trợ dòng xe tự động trong tương lai có thể sử dụng thông tin để thích nghi nhanh với các điều kiện đường xa khác nhau.

Trong khi đó, Giám đốc bộ phận chăm sóc khách hàng của Nexteer, Sheikh Shuvo cho rằng quá trình lọc thông tin sẽ được thực hiện để những chiếc xe tự động trong tương lai có thể nhận diện người đi đường, các động tác của con người giúp cho việc dự báo hành vi được tốt hơn, qua đó giúp xử lý tình huống hiệu quả hơn.

Mặc dù có nhiều triển vọng nhưng nhiều hãng công nghệ hay cá nhân lại cho rằng rô-bốt và trí tuệ minh nhân tạo (AI) sẽ không bao giờ có thể thay thế được con người.

Chiếc xe tải T-pod được phân tích cho thấy có những giới hạn, trong đó T-pod có năng suất chỉ bằng khoảng một nửa so với xe tải có người lái và chỉ sử dụng tốt nhất khi khoảng cách dưới 300 dặm./.
(TTXVN/Vietnam+)