Xu hướng bỏ hộ chiếu giấy trong thủ tục xuất nhập cảnh

Các nước Israel, Argentina, Singapore, các vùng lãnh thổ Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã ngừng sử dụng tem xuất nhập cảnh đối với người đi hoặc đến các quốc gia và vùng lãnh thổ này.
Xu hướng bỏ hộ chiếu giấy trong thủ tục xuất nhập cảnh ảnh 1Australia là quốc gia đầu tiên loại bỏ hệ thống tem xuất nhập cảnh trên giấy vào tháng 12/2012.

Trong bối cảnh một số quốc gia hiện đã không còn đóng dấu xuất nhập cảnh vào hộ chiếu giấy, các chuyên gia nhận định rằng trong tương lai gần, một số quốc gia sẽ loại bỏ hoàn toàn hộ chiếu giấy và thay thế bằng hộ chiếu Kỹ thuật Số.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia là quốc gia đầu tiên loại bỏ hệ thống tem xuất nhập cảnh trên giấy vào tháng 12/2012 và thay thế bằng hệ thống SmartGate, cho phép hành khách xử lý tự động thông qua kiểm soát hộ chiếu bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và chip điện tử trên hộ chiếu.

Các nước Israel, Argentina, Singapore, các vùng lãnh thổ Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã ngừng sử dụng tem xuất nhập cảnh đối với người đi hoặc đến các quốc gia và vùng lãnh thổ này. Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ sớm chuyển sang sử dụng hộ chiếu điện tử.

Ông Dalbir Ahlawat, chuyên gia về an ninh biên giới của trường Đại học Macquarie (Australia), cho biết sự chuyển đổi này nhằm giúp việc đi lại an toàn hơn vì tem có thể bị giả mạo, thậm chí hộ chiếu có thể bị làm giả.

[Singapore áp dụng thủ tục xuất nhập cảnh không cần hộ chiếu vào 2024]

Bà Anitta Hipper, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC), cho biết EU đang trong quá trình hiện đại hóa hệ thống để cải thiện an ninh biên giới.

Cụ thể, khối này hiện dừng kiểm soát hộ chiếu thủ công và chuyển sang kiểm tra điện tử để đẩy nhanh tốc độ xử lý và cải thiện an ninh.

Hệ thống xuất nhập cảnh sẽ cho phép EU truy cập dữ liệu đáng tin cậy hơn về các cửa khẩu và khả năng phát hiện tự động những người ở lại quá hạn.

Singapore gần đây cũng thông báo đang triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, không cần sổ thông hành/hộ chiếu.

Tiến sỹ Ahlawat cho biết có khả năng hộ chiếu giấy sẽ bị loại bỏ hoàn toàn trên toàn thế giới trong tương lai. Có thể trong 10 năm tới, hộ chiếu giấy có thể được thay thế bằng hộ chiếu kỹ thuật số, ít nhất là trên cơ sở thử nghiệm.

Tuy nhiên, ông cho rằng khó có khả năng hộ chiếu sẽ được tải lên điện thoại di động giống như thẻ tín dụng hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục