Xuất khẩu gạo của Việt Nam và Thái Lan tăng cao

Việt Nam hy vọng sẽ xuất khẩu khoảng 7,2 triệu tấn gạo trong năm nay, trong khi đó lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan là 9 triệu tấn.
Chủ tịch danh dự Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, Chookiat Opaswong, nhận địnhViệt Nam sẽ xuất khẩu 3,2 triệu tấn gạo trong sáu tháng cuối năm 2010, sau khiđã bán ra thị trường quốc tế khoảng bốn triệu tấn trong sáu tháng đầu năm.

Trong khi đó, Thái Lan hy vọng sẽ bán được 9 triệu tấn gạo, nhờ giá lương thựccó khả năng tăng thêm và năng suất lúa của Việt Nam năm nay có thể thấp hơn dựkiến. Ông Chookiat kêu gọi Chính phủ Thái Lan giải phóng thêm lượng lúa gạotrong các kho dự trữ ước tính lên tới 5-6 triệu tấn của nước này.

Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan Korbsook Iamsuri cho biết, hoạt độngmua bán lúa gạo trên thị trường nước này đã trở nên nhộn nhịp hơn kể từ tuầntrước, khi công ty Chaiyaporn Rice thắng thầu bán 100.000 tấn gạo cho Iraq.

Hiện Iraq đang chuẩn bị mở thầu mua thêm 30.000 tấn gạo trong tuần này.Nhiều yếu tố khác cũng đang hỗ trợ đà tăng giá lương thực như việc Ấn Độ tiếptục thực hiện lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng, do lo ngại tình trạng hạn hán lanrộng.

Theo ông Korbsook, Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, sẽ mua tới 1,5 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay.

Với sản lượng trong nước sụtgiảm và giá cả nhích lên, các khách hàng ở miền Nam Trung Quốc từ tháng 5 vừaqua đã hướng tới nhập khẩu gạo của Việt Nam, nhà xuất khẩu lúa gạo lớn thứ haithế giới, sau Thái Lan. Giá gạo của Việt Nam hiện thấp hơn 20% so với của TrungQuốc.

Giới phân tích cho rằng sản lượng lúa gạo của Trung Quốc trong vụ này có thểgiảm khoảng 2-10% so với 33,2 triệu tấn của vụ trước. Sản lượng lúa của nước nàyđạt khoảng 195 triệu tấn năm 2009.

Các nhà quản lý và quan sát nhận định giá lúa gạo có thể sẽ tăng trong các thángcòn lại của năm nay, khi nhu cầu tăng trong mùa lễ hội vào cuối năm và có thêmnhiều đơn đặt hàng.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng từ mức 350 USD/tấn lên400-415 USD/tấn. Trong lúc gạo trắng Thái Lan loại 100% B tăng 4%, lên 475USD/tấn hồi giữa tuần trước./.

Ngọc Tiến (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Kevin Warsh. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed

Ông Kevin Warsh có thể phải đối mặt với một thách thức lớn khi nhậm chức Chủ tịch Fed vào tháng 5 tới, trong đó ông phải lựa chọn giữa việc chống lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động.